• July 20, 2024

Vụ TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở: Sở TT&TT Hà Nội chính thức lên tiếng

Liên quan đến vụ việc nam TikToker tố “bị đuổi khỏi quán vì ngồi xe lăn” xôn xao những ngày qua, lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cho biết đơn vị chức năng đang xác minh, làm rõ và xử lý sai phạm nếu có.

Chiều nay (19/1), UBND thành phố Hà Nội mở buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế – xã hội năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và công tác phục vụ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Vụ TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở: Sở TT&TT Hà Nội chính thức lên tiếng - Hình 1

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về vụ việc một TikToker ngồi xe lăn tố bị đuổi khỏi quán ăn, bà Nguyễn Thị Mai Hương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cho biết, hiện Thanh tra Sở này đang vào cuộc để làm rõ các thông tin liên quan.

Theo bà Hương, nếu có sai phạm sẽ được xử lý theo đúng quy định, tuy nhiên cũng thể hiện tính nhân văn do đối tượng nhạy cảm. Bà nói thêm: “Quan trọng hơn sau vụ việc này, kể cả cơ quan chức năng có xử phạt hay không xử phạt, có sai phạm hay không có sai phạm thì cũng là kinh nghiệm rút ra với những người tham gia mạng xã hội, nâng cao trách nhiệm của những người tham gia mạng xã hội nói chung”.

Vụ TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở: Sở TT&TT Hà Nội chính thức lên tiếng - Hình 2

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cũng khẳng định, sau khi có thông tin xử lý và xác minh vụ việc, đơn vị chức năng sẽ thông tin lại về vấn đề này.

Trước đó, ngày 12/1, nam TikToker có tên V.M.L đăng tải trên trang cá nhân bài viết với tựa đề: “Mình bị đuổi ra khỏi quán vì ngồi… xe lăn!”. Cụ thể, L. cho biết bản thân cùng bạn gái đến một quán phở Hà Nội. Do bị liệt bẩm sinh, anh phải ngồi xe lăn. Khi nhờ nhân viên bê người và xe qua bậc tam cấp, họ đã bị từ chối với câu trả lời “quán em không có nhân viên để khiêng người như anh”.

Vụ TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở: Sở TT&TT Hà Nội chính thức lên tiếng - Hình 3

Bài đăng của TikToker nổi tiếng sau khi tải lên thành công, đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận, nhận về hơn 40.000 lượt yêu thích, hơn 20.000 bình luận và chia sẻ với nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều người bày tỏ bức xúc với hành động của quán phở khi có thái độ phân biệt đối xử với người khuyết tật. Bên cạnh số ít người tỏ ra tin vào câu chuyện này và đồng cảm với V.M.L thì phần đông dân mạng lại tỏ ra nghi ngờ đây là một câu chuyện không đúng sự thật.

Vụ TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở: Sở TT&TT Hà Nội chính thức lên tiếng - Hình 4

Chính vì thế, bên dưới bài đăng của L., dân mạng đã tràn vào để lại những bình luận bày tỏ sự phẫn nộ. Một số người khác còn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ, đồng thời yêu cầu nam TikToker nêu tên 2 quán phở để dễ dàng xử lý vụ việc.

Sau đó, đại diện quán phở trên phố Nam Ngư (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xác nhận, TikToker V.M.L là khách quen của quán, thường ăn phở vào buổi tối. Sáng 12/1, anh này cùng bạn gái đến quán.

Do lối vào quán nhỏ, trời mưa nên chủ quán đã mời hai người sang quán cà phê đối diện ngồi rồi sẽ cho nhân viên bê phở sang. Thế nhưng, L. vẫn muốn vào và được quán tiếp đón bình thường.

Vụ TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở: Sở TT&TT Hà Nội chính thức lên tiếng - Hình 5

Cũng theo người này, nam TikToker và bạn gái ngồi bàn đầu tiên, phía sau lưng chủ quán. Chủ quán cũng lên tiếng nhắc nhở anh lần sau đừng ngồi vị trí này, vì nó gây khó khăn cho việc bán hàng của họ.

Nam khách hàng vẫn tươi cười, ăn uống bình thường nhưng sau đó lại đăng tải thông tin lên mạng xã hội ám chỉ bị quán miệt thị. Chủ quán phở khẳng định, bà không bao giờ dùng lời lẽ thô tục để đuổi khách, đặc biệt là với người khuyết tật.

Vụ TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở: Sở TT&TT Hà Nội chính thức lên tiếng - Hình 6

Trước làn sóng phẫn nộ của dư luận, quán đã trích xuất camera thời điểm xảy ra sự việc. Theo hình ảnh camera ghi lại, khi V.M.L. và bạn gái vào quán, do đường đi quá hẹp (dưới 1m), nên chủ quán cùng nhân viên đã dọn đồ đạc và rổ bánh phở sang vị trí khác để xe lăn có thể di chuyển vào quán.

Anh L. ngồi ngay phía sau chủ quán. Sau khi nam TikToker và bạn gái ổn định vị trí, việc dùng bữa diễn ra bình thường. Cặp đôi ăn xong, nhân viên quán tiếp tục hỗ trợ đẩy xe lăn của anh này ra ngoài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *