• April 18, 2024

Vụ đòi con đã cho tại Tịnh thất Bồng Lai: Tòa án đưa ra quyết định cuối cùng

Với hy vọng con mình sẽ được sống trong một môi trường tốt hơn nào ngờ nhận ra Tịnh thất Bồng Lai không phải là một cơ sở tôn giáo được công nhận theo quy định của pháp luật và gặp nhiều rắc rối pháp lý, bà Dung đã quyết tâm đòi lại con.

Trong những lùm xùm xung quanh Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ) được công chúng vô cùng quan tâm, vụ đòi lại con của bà Trần Thị Mỹ Dung mới đây đã ngã ngũ.

Bà Dung là mẹ ruột bé T.G.B (sinh năm 2017), cho con đến Tịnh thất Bồng Lai làm con nuôi của bà Cao Thị Cúc năm 2019. Sau khi Tịnh thất Bồng Lai xảy ra ồn ào và bà Cao Thị Cúc bị bắt, đang trong thời gian phạt tù, bà Dung đã khởi kiện bà Cúc.

Theo đó, bà Dung đề nghị TAND huyện Đức Hòa tuyên chấm dứt việc nuôi con nuôi đối với bà Cúc để bà được đón con về nuôi dưỡng. Vụ việc gây xôn xao một thời gian dài và gần đây mới có kết quả.

Vụ đòi con đã cho tại Tịnh thất Bồng Lai: Tòa án đưa ra quyết định cuối cùng - Hình 1

Theo tin tức trên báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chiều 4/3/2024, TAND huyện Đức Hòa, Long An đã tuyên án cuối cùng đến vụ ồn ào đòi con của Tịnh thất Bồng Lai. Theo đó, bà Trần Thị Mỹ Dung, mẹ ruột của bé T.G.B (sinh năm 2017) đã gửi con tới Tịnh thất Bồng Lai làm con nuôi của bà Cao Thị Cúc vào năm 2019 do gặp khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, sau khi nhận ra nhiều vấn đề phức tạp tại nơi này, bà Dung đã quyết định đòi lại quyền nuôi con.

Vụ đòi con đã cho tại Tịnh thất Bồng Lai: Tòa án đưa ra quyết định cuối cùng - Hình 2

Vào chiều ngày 4 tháng 3 năm 2024, phán quyết của TAND huyện Đức Hòa đã được công bố, yêu cầu bà Cúc và các cá nhân liên quan tại Tịnh thất Bồng Lai phải trả lại bé T.G.B cho bà Dung để đảm bảo quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục của bé.

Bà Dung ban đầu gửi con đến Tịnh thất Bồng Lai với hy vọng con mình sẽ được sống trong một môi trường tốt hơn. Tuy nhiên, sau khi nhận ra rằng nơi này không phải là một cơ sở tôn giáo được công nhận theo quy định của pháp luật và gặp nhiều rắc rối pháp lý, bà Dung đã quyết tâm đòi lại con.

Vụ đòi con đã cho tại Tịnh thất Bồng Lai: Tòa án đưa ra quyết định cuối cùng - Hình 3

Bà Dung cũng bày tỏ lo ngại chuyện Tịnh thất Bồng Lai thường xuyên đưa hình ảnh của bé B. lên mạng xã hội, có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý của bé về sau. Mặt khác, bà Cúc đang thi hành án phạt tù nên sẽ không có điều kiện nuôi dạy bé B.

Ngoài ra, bà Dung cũng tố bà Cúc đã làm sai với thỏa thuận khi giao nhận bé B. làm con nuôi. Khi giao con, bà Cúc nói có thể đến thăm bé thoải mái. Thế nhưng khi làm xong thủ tục, bà Dung chỉ thăm con được vài lần, sau đó thì không được vào thăm nữa.

Vụ đòi con đã cho tại Tịnh thất Bồng Lai: Tòa án đưa ra quyết định cuối cùng - Hình 4

Quyết định này cũng là một bước ngoặt quan trọng, khép lại một chương buồn trong cuộc đời của bé T.G.B và mở ra cơ hội mới để bé được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ ruột, nơi bé có thể nhận được sự chăm sóc, giáo dục và bảo vệ đúng đắn.

Cuối cùng, vụ việc cũng góp phần làm sáng tỏ những vấn đề pháp lý liên quan đến quyền nuôi con và quyền của t.rẻ e.m, đồng thời thúc đẩy sự chú trọng hơn nữa vào việc bảo vệ những quyền này trong tương lai.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ) không phải là cơ sở Phật giáo. Những người tự xưng là “các thầy”, “các cô”, “chú tiểu” tại đây đều không phải tu sĩ.

Vụ đòi con đã cho tại Tịnh thất Bồng Lai: Tòa án đưa ra quyết định cuối cùng - Hình 5

Trước vụ ồn ào đòi con của bà Dung, phía Tịnh thất Bồng Lai còn nhận nuôi một em bé khác từ một người mẹ không có khả năng kinh tế. Trong văn bản cho con nêu lý do của người mẹ vì “hoàn cảnh gia đình quá khó khăn” nên “cho đứt bé vĩnh viễn cho ông Lê Tùng Vân” và muốn đòi về phải nộp 10 tỷ đồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *