• July 20, 2024

Vỏ bọc hoàn hảo của nghi phạm vụ Á khôi áo dài: Người đàn ông chăm chỉ, không “bay lắc” như tin đồn

Một tuần đã trôi qua kể từ khi cô gái xấu số H.Y.N. được phát hiện ở sông Hồng, tuy nhiên, tình hình vẫn chưa lường trước được bởi sự đau đớn và độc ác của cách đối tượng Tạ Duy Khanh đã hại người.

Khanh đã bị bắt giữ, và nguyên nhân của vụ án cũng đã được làm sáng tỏ. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều câu hỏi mà mọi người đặt ra: trước khi thực hiện hành vi tàn độc này, Khanh được mọi người xung quanh nhìn nhận như thế nào và điều gì đã thúc đẩy hắn thực hiện hành vi tàn độc như vậy.

Vỏ bọc hoàn hảo của nghi phạm vụ Á khôi áo dài: Người đàn ông chăm chỉ, không bay lắc như tin đồn - Hình 1

Anh Trần Mạnh Đạt, một ngư dân trải qua nhiều năm sống cách phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã thấy không ít xác nổi dạt vào bờ sông. Tuy nhiên, vào ngày 13/10, anh có lẽ đã trải qua một trong những ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời mình khi anh phát hiện xác một cô gái bị hại rồi phân làm 4.

Anh kể rằng anh nhìn thấy phần chân đầu tiên nổi trên bề mặt nước, khoảng 30m từ bờ. Ban đầu, anh tưởng rằng đó là của một con ma nơ canh. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, anh nhận ra đó là chân của một con người, vì vậy anh đã kéo lên bờ, dùng dây cột lại và tiến hành tìm kiếm các phần còn lại.

Vỏ bọc hoàn hảo của nghi phạm vụ Á khôi áo dài: Người đàn ông chăm chỉ, không bay lắc như tin đồn - Hình 2

Các phần khác được tìm thấy khoảng 80m xa hơn, bên bờ sông Hồng. Phần thân được tìm thấy cuối cùng, nó đã bị bọc kín trong chăn, đổ xi măng, và được chôn dưới đá.

Anh là người làm công việc trên sông từ khi còn bé và đã chứng kiến nhiều người đuối nước, nhưng chưa bao giờ gặp phải một vụ việc thương tâm như vậy. Lúc đó, anh chỉ mong muốn tìm thấy đầy đủ các phần của nạn nhân để cho cô yên nghỉ.

Những người dân sống xung quanh vùng này, khi được hỏi về nghi can, đều cho biết họ không thể tưởng tượng “Chúng tôi nghe mà giật mình, người trông có đến nỗi nào đâu mà lại có gan làm điều như vậy”, một người dân nói.

Vỏ bọc hoàn hảo của nghi phạm vụ Á khôi áo dài: Người đàn ông chăm chỉ, không bay lắc như tin đồn - Hình 3

“Khi nghe tin tức, mọi người đều sốc, họ thấy Khanh trông rất hiền lành. Tại sao lại có thể đối xử với bạn gái như vậy? Các người dân biết mặt anh ấy nhưng không thể nắm bắt tâm hồn của anh ấy”, chia sẻ từ ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Bí thư Chi bộ thôn 2, Bát Tràng, nơi xảy ra vụ án.

Theo Tiến sĩ tâm lý học Lê Thị Huyền Trang đã phân tích: “Có những người trong cuộc sống hàng ngày có thể rất bình thường, thậm chí là những người tốt, họ có thể tham gia vào hoạt động từ thiện, nhưng đằng sau bức màn là một nhân cách tội phạm được che giấu sâu bên trong họ”.

Vỏ bọc hoàn hảo của nghi phạm vụ Á khôi áo dài: Người đàn ông chăm chỉ, không bay lắc như tin đồn - Hình 4

Dưới góc độ tội phạm học, Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, Viện Khoa học Cảnh sát (Học viện Cảnh s.át N.hân dân) cho rằng, bất cứ một hành vi tội ác nào đều phải bắt nguồn từ 2 yếu tố chính là nguyên nhân và điều kiện.

Về nguyên nhân hình thành tội ác, đây không phải là câu chuyện một ngày, một giờ, mà nó phải manh nha, khởi điểm và cộng sinh từ nhiều yếu tố (môi trường xã hội, nền tảng giáo dục, nhận thức hành vi…) theo thời gian hình thành nên nhân cách tiêu cực của kẻ phạm tội.

Vỏ bọc hoàn hảo của nghi phạm vụ Á khôi áo dài: Người đàn ông chăm chỉ, không bay lắc như tin đồn - Hình 5

“Đây là mặt thường bị giấu kín ở mỗi con người, không dễ dàng bộc lộ. Có thể nói, hành vi tội ác không phải là khoảnh khắc, mà nó là hệ quả của sự tích tụ, tác động từ nhiều yếu tố khác nhau. Khi sự tích tụ về mặt nguyên nhân đủ lớn, chỉ cần có điều kiện là hành vi tội ác sẽ phát sinh”, ông Thìn cho biết.

Theo quan điểm cá nhân của PGS Đỗ Cảnh Thìn, 50 triệu đồng chưa chắc đã là nguyên nhân duy nhất khiến nghi phạm ra tay một cách tàn độc với nạn nhân như vậy. “Có thể còn nhiều điều uẩn khúc khác mà nghi phạm đang muốn che giấu. Để có một cái nhìn thật toàn diện, cặn kẽ về vụ án trên, cần phải chờ cơ quan công an ra kết luận điều tra cuối cùng”, ông Thìn kết lại.

Vỏ bọc hoàn hảo của nghi phạm vụ Á khôi áo dài: Người đàn ông chăm chỉ, không bay lắc như tin đồn - Hình 6

Dưới góc độ pháp lý, một luật sư đã chỉ ra rằng, với hành vi hại người khiến nạn nhân bỏ mạng, xâm phạm cơ thể nạn nhân và phi tang chứng cứ để che đậy sự truy vết của cơ quan điều tra, Tạ Duy Khanh có thể đối mặt với nhiều tội danh và hình phạt nặng nhất có thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *