• March 5, 2024

Tiến sĩ Đoàn Hương: Không thể gọi thí sinh Olympia là tài năng

Tiến sĩ Đoàn Hương lại phát biểu về thí sinh tài năng.

Trong thời gian gần đây, từ khóa “Đường lên đỉnh Olympia” đã bất ngờ trở thành một đề tài được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, sự quan tâm này không chỉ giới hạn trong việc kể về thành công của nữ MC GenZ tài năng, mà còn mở ra một cuộc tranh luận về khái niệm “chảy máu chất xám.” Mặc dù chúng ta đã từng nghe nhiều lần về chuyện này, nhưng nó vẫn tiếp tục gây ra những câu hỏi và đôi khi chúng ta chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng cho chính mình.

Gần đây, trên mạng xã hội đã lan truyền một đoạn video ghi lại lời phát biểu của tiến sĩ Đoàn Hương về vấn đề này. Cụ thể, trong đoạn video, bà chia sẻ: “Chương trình Olympia nói thật là rất thông minh. Có một thời gian, mọi người nghĩ rằng Việt Nam đang đào tạo tài năng cho Úc, sau đó, họ nhận học bổng của các trường đại học tư nhân với số tiền khoảng từ 30.000 đến 50.000 USD (tương đương 682 triệu đồng đến 1,1 tỉ đồng), và sau đó họ sang Úc để học và sống. Tuy nhiên, điều này không thể coi là tài năng thực sự, bởi các câu hỏi trong chương trình Olympia thường đã có sẵn đáp án. Sự tài năng xuất hiện khi bạn có khả năng đặt ra và trả lời những câu hỏi mà không có sẵn đáp án.”

Trong bài phát biểu trước hàng trăm học sinh, tiến sĩ Đoàn Hương đã cho rằng những thí sinh ra khỏi chương trình Olympia và du học tại Úc thường chỉ là những người bình thường. Họ tham gia vào các trường đại học tầm trung và chưa thể hiện sự xuất sắc nổi bật để được vinh danh tại quốc gia mới này. Họ cũng không đủ xuất sắc để khiến chúng ta cảm thấy tiếc nuối nếu họ quyết định ở lại nước ngoài. Do đó, việc gọi họ là “nhân tài xuất chúng” trong ngữ cảnh này có vẻ không hợp lý.

Theo thông tin từ VTC News, tiến sĩ Đoàn Hương đã dành nhiều năm trong sự nghiệp của mình cho các chương trình nổi tiếng trên VTV như “Đường lên đỉnh Olympia” và “Cafe sáng.” Bà đã từng giảng dạy tại Khoa Văn và Khoa Báo chí Truyền thông (nay là Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông) thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Tiến sĩ Đoàn Hương nổi tiếng với việc thể hiện quan điểm gây tranh cãi về mạng xã hội, thay đổi ngôn ngữ tiếng Việt, hay các bộ phim đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng bà vẫn được nhiều người nể phục vì kiến thức rộng và góc nhìn đa chiều của mình.

Trong cuộc tranh luận về vấn đề “chảy máu chất xám” này, từ quan điểm của tiến sĩ Đoàn Hương, nhiều bạn trẻ tiếp tục tham gia vào cuộc tranh cãi khốc liệt. Có người đồng tình, còn người phản đối, tất cả đều để bảo vệ quan điểm riêng của họ. Tuy nhiên, có thể rằng những người đứng ngoài tranh luận đang cố gắng áp đặt quan điểm cá nhân của họ lên danh hiệu “nhân tài xuất chúng.”

Thực tế, các thí sinh trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia đều là học sinh giỏi, có tiềm năng trở thành những người tài. Họ tận dụng cơ hội học bổng để phát triển tiềm năng của mình và tìm kiếm cơ hội để trở thành những con người xuất sắc hơn. Tuy nhiên, khi họ tốt nghiệp và quyết định ở lại Úc, họ chỉ là những công dân bình thường, nhiều người trong số họ làm việc trong lĩnh vực mà họ đã lựa chọn ban đầu. Trong một số trường hợp, sinh viên tốt nghiệp trong nước còn đạt được nhiều thành tựu ấn tượng và có tầm quốc tế hơn. Do đó, không thể sử dụng danh hiệu “quán quân Đường lên đỉnh Olympia” để đánh giá nhân tài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *