• June 18, 2024

Nguyên nhân “c.hí mạng” khiến Ngọc Trinh bị tạm giam, chỉ cần phạt hành chính nếu không làm 1 việc

Về việc Ngọc Trinh bị khởi tố bắt tạm giam khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Bởi trước đó, nữ người mẫu đã bị phạt tiền 17 triệu đồng, vậy khởi tố cô liệu có mâu thuẫn với nguyên tắc một hành vi chỉ bị xử lý một lần?

Theo thông tin từ T.uổi Trẻ, ngày 19-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC01) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Ngọc Trinh (34 t.uổi, ngụ quận 7, nơi ở hiện tại TP Thủ Đức) để điều tra về tội “gây rối trật tự công cộng” (quy định tại điều 318 Bộ luật Hình sự). Các quyết định và lệnh trên đã được VKSND TP.HCM phê chuẩn.

Nguyên nhân chí mạng khiến Ngọc Trinh bị tạm giam, chỉ cần phạt hành chính nếu không làm 1 việc - Hình 1

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM tiến hành xác minh, giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với hoạt động liên quan hành vi chạy mô tô phân khối lớn, “biểu diễn” bằng những hành động nguy hiểm chạy trên tuyến đường thuộc TP Thủ Đức do Ngọc Trinh thực hiện.

Sau đó, trên trang cá nhân các nền tảng mạng xã hội của Ngọc Trinh đăng tải, lan truyền những đoạn video này, gây bức xúc dư luận.

Nguyên nhân chí mạng khiến Ngọc Trinh bị tạm giam, chỉ cần phạt hành chính nếu không làm 1 việc - Hình 2

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định Ngọc Trinh không có giấy phép lái xe mô tô hạng A2 nhưng vào ngày 6-10, Ngọc Trinh chạy mô tô biển số 59A3-115.88 (hiệu BMW, dung tích xi lanh 999cm3) lưu thông, “biểu diễn” trên đoạn đường D15 Khu công nghệ cao (phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức).

Với các động tác lái xe nguy hiểm, tư thế phản cảm, không mặc đồ bảo hộ, nằm, quỳ gối trên yên xe…, cho quay video rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Nguyên nhân chí mạng khiến Ngọc Trinh bị tạm giam, chỉ cần phạt hành chính nếu không làm 1 việc - Hình 3

Công an TP.HCM xét thấy hành vi trên đã gây mất an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại địa phương, UBND phường Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) và Ban an toàn giao thông phường Tăng Nhơn Phú B (TP Thủ Đức) đã có văn bản đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xem xét xử lý Ngọc Trinh theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và phạt hành chính Ngọc Trinh vì lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể, nữ người mẫu đã lái chiếc xe moto của mình vi phạm lỗi điều khiển phương tiện che lấp biển số, không có giấy đăng ký xe, không có giấy phép lái xe. Tổng số tiền phạt hành chính của Ngọc Trinh là hơn 17 triệu đồng.

Nguyên nhân chí mạng khiến Ngọc Trinh bị tạm giam, chỉ cần phạt hành chính nếu không làm 1 việc - Hình 4

Nhắc đến việc Ngọc Trinh bị bắt tạm giam 3 tháng dù trước đó đã bị phạt hành chính, nhiều người bày tỏ sự khó hiểu. Mới đây, luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Đình (TPHCM) chia sẻ với PV Người Lao Động. Ông thông tin, Điều 318 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội gây rối trật tự công cộng như sau:

Người gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nguyên nhân chí mạng khiến Ngọc Trinh bị tạm giam, chỉ cần phạt hành chính nếu không làm 1 việc - Hình 5

Dựa trên quy định này, theo luật sư Hùng cho biết, về mặt khách quan, tội phạm có thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, thái độ coi thường trật tự những nơi đông người như chợ, trường học… Căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi gây rối trật tự công cộng là gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Nguyên nhân chí mạng khiến Ngọc Trinh bị tạm giam, chỉ cần phạt hành chính nếu không làm 1 việc - Hình 7

Luật sư Hùng chia sẻ, có thể cơ quan chức năng cho rằng hành vi của người mẫu Ngọc Trinh gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Ngoài ra, Ngọc Trinh có lượng người theo dõi trên mạng xã hội cao nên những video của cô sẽ ảnh hưởng đến những fan hâm mộ, dễ gây hiệu ứng tiêu cực cho người khác. Sau khi bị phạt hành chính, yêu cầu gỡ clip nhưng Ngọc Trinh không gỡ… nên có thể đó là nguyên nhân khiến cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

 

 

Nguồn: https://vgt.vn/nguyen-nhan-chi-mang-khien-ngoc-trinh-bi-tam-giam-chi-can-phat-hanh-chinh-neu-khong-lam-1-viec-ihyes-20231023t7010284/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *