• July 20, 2024

“Người hùng” tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: “Hôm đó em cầm cây búa không thấy nặng như hôm nay”

Mới đây, trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Đồng Văn Tuấn (SN 2003, Nam Định) đã có những chia sẻ về việc cứu người trong vụ hỏa hoạn thương tâm tại Cầu Giấy gây xôn xao dư luận những ngày qua.

“Hôm đó em cầm cây búa không thấy nặng như hôm nay”

Sau vụ cháy thương tâm khiến 14 người tử vong tại Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, giữa những đau thương mất mát quá lớn mà một thảm họa mang đến, vẫn ánh lên trong đó là tình người, lòng quả cảm của những con người bình thường nhất chẳng hề toan tính.

Và chính lòng thương người, quyết tâm cứu những người gặp nạn là động lực khiến những người bình thường này trở thành “anh hùng”, khiến những điều không thể thành có thể.

Trong một chương trình Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Đồng Văn Tuấn (SN 2003, Nam Định), “người hùng” trong đoạn video đập tường cứu người được cộng đồng chia sẻ rầm rộ những ngày qua, khi cầm lại chính cây búa mình đã sử dụng trong vụ cháy đã thấy “cảm giác rất khác”.

"Người hùng" tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: "Hôm đó em cầm cây búa không thấy nặng như hôm nay" - Ảnh 1.

"Người hùng" tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: "Hôm đó em cầm cây búa không thấy nặng như hôm nay" - Ảnh 1.

"Người hùng" tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: "Hôm đó em cầm cây búa không thấy nặng như hôm nay" - Ảnh 1.

“Hôm đó em cầm không thấy nặng như hôm nay. Hôm nay thấy cây búa nặng hơn rất nhiều so với khi dùng để cứu người hôm đó.” – Đồng Văn Tuấn chia sẻ.

Với vóc người khá nhỏ con, cao 168 cm và nặng khoảng 50kg của Văn Tuấn, việc vung một cây búa với cán làm bằng sắt theo hướng từ dưới lên bằng một tay để đập tường là điều vô cùng khó khăn. Vậy nhưng, chàng trai 21 tuổi dường như đã gạt bỏ trong đầu mọi tính toán, trở ngại ấy và chỉ có một suy nghĩ duy nhất là cứu người.

Một người khác đóng vai trò vô cùng quan trọng trợ giúp Đồng Văn Tuấn giữ thang, lấy lực đập tường chính là Hoàng Anh Tuấn (2003, Nam Đình) cũng chia sẻ bản thân khi đó cũng chẳng hề suy tính gì nhiều, chỉ muốn tìm cách làm nhanh nhất để đưa người gặp nạn ra ngoài:

“Lúc đó đưa búa cũng chỉ biết một người đập, một người giữ, không biết bao lâu sẽ vỡ. Hai anh em cùng đi lên, đứng lên thang chông chênh không vững, nhưng mình cũng nói “bạn cứ đập đi, tôi giữ cho”.

Mình cũng không nghĩ nhiều, gạch rơi thẳng vào đầu biết đau nhưng không dám buông, sợ bạn ấy ngã. Đến lúc bạn ấy mỏi tay thì mình quay xuống mượn mũ bảo hiểm. Mình cũng bảo, nếu bạn mệt để tôi thay.

Đúng lúc đó anh Luật lên nói, “Em xuống đi, anh khỏe để anh thay. Em xuống thang dưới không gãy ra, nguy hiểm”. Vậy nên, em xuống thang giữ người anh Luật và đưa người ra, đỡ và bế người ta xuống.”

“Em cố đập vào tường 5 6 nhát đã thấy mỏi, may có anh Luật cao to hơn lên hỗ trợ em.” – Văn Tuấn chia sẻ.

Người hùng tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: Hôm đó em cầm cây búa không thấy nặng như hôm nay - Ảnh 2.

3 người cùng tham gia chương trình của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Và “anh Luật” trong câu chuyện của của cả Văn Tuấn và Anh Tuấn chính là anh Phạm Quốc Luật (SN 1989, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh). Ít ai biết, anh chính là người đã trực tiếp đập vỡ tường và đưa những người phía trong ra ngoài.

“Tuấn đập được một chút thì mình thấy bạn đã mệt rồi. Lúc đó mình không biết tên nên chỉ bảo “Anh ơi, anh xuống để em cao to, em lên xử lý cho nhanh hơn”. Bạn Tuấn đang giữ thang thì mình cũng bảo xuống thang dưới vì sợ nếu 3 người đứng cùng sẽ gẫy, lại càng nguy hiểm. Vậy nên bạn đã xuống thang dưới để giữ cho thang của mình đứng.

Một người nào đó đưa thang dây, Văn Tuấn dùng thang dây móc vào ô sắt, cùng lúc đó Hoàng Tuấn cũng ôm vào người mình để mình có đủ độ chắc chắn để đập tường, khoảng 2 phút sau thì mình đập được tường và cứu người ra.”

Người hùng tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: Hôm đó em cầm cây búa không thấy nặng như hôm nay - Ảnh 3.

Trong thời gian khoảng 5 phút, với vật dụng đơn giản là cây búa, nhưng với tinh thần đồng lòng và quyết tâm cứu người chẳng nề hà nguy hiểm, cả ba người đã mở ra một sự sống mới cho những người đang gặp nạn.

“3 anh em cùng chí hướng cứu người và mong muốn cứu người. Và tiếng hét của những người ở trong là động lực để 3 anh em cứu người.” – Hoàng Anh Tuấn chia sẻ động lực để cả 3 người dù khi ấy chẳng hề quen biết nhau những vẫn phối hợp vô cùng hoàn hảo.

“Mình thấy run chân vì nghe trong nhà còn nhiều người hò hét mà không đưa ra được”

Lao tới cứu người chẳng hề suy tính là vậy nhưng anh Phạm Quốc Luật cũng nói có một khoảnh khắc bản thân không khỏi “run chân” bởi nghe loáng thoáng vẫn là tiếng người gào thét kêu cứu nhưng anh lại chẳng thể làm gì khác:

“Khi đưa người ra, tự nhiên mình thấy run chân vì nghe trong nhà còn nhiều người hò hét mà không đưa ra được. Khi ấy, họ chỉ có thể hô cứu với.

Khi đưa những người vừa cứu được xuống, mình cũng không kịp gặp người ta vì anh em khi xong việc lại sang hỗ trợ cứu hỏa. Những người gặp nạn khi ấy đã rất mệt vì hít khói quá nhiều. Khi xuống cầu thang phải hỗ trợ xuống để đảm bảo an toàn.”

Người hùng tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: Hôm đó em cầm cây búa không thấy nặng như hôm nay - Ảnh 4.

Anh Luật cũng chia sẻ, không chỉ anh mà vợ của anh cũng đã tham gia hỗ trợ nhiều người trong đám cháy:

“Mình thấy trên mạng có 2 luồng ý kiến, bảo vợ thúc giục tránh đi nhưng không phải. Khi vợ mình và mình hỗ trợ mọi người từ tầng xuống. Mình bảo vợ dẫn mọi người ra ngoài khu vực an toàn và tiếp tục tham gia chữa cháy.”

Nói thêm về bản thân, anh Luật cho biết, nhờ tính chất công việc là thợ nhôm kính nên việc đập tường cũng là điều anh thường làm trong nhiều công trình thực tế. Đồng thời, tại công ty anh cũng được đào tạo về cách phòng cháy chữa cháy cũng như tìm ra phương án tối ưu rút ngắn thời gian cứu người gặp nạn.

Nói về cảm xúc khi đi qua nơi xảy ra vụ hỏa hoạn, anh Luật không khỏi trầm ngâm và tự trách: “Mình đi qua cảm thấy buồn nhiều. Sao mình không ra sớm hơn thì sẽ được hỗ trợ nhiều người hơn.”

Người hùng tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: Hôm đó em cầm cây búa không thấy nặng như hôm nay - Ảnh 5.

Hai bạn Hoàng Anh Tuấn (bên trái) và bạn Đồng Văn Tuấn (bên phải) đã đến thắp hương cho những người gặp nạn

Cũng trong ngày 25/5, hai bạn Văn Tuấn và Anh Tuấn đã quay về nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm để thắp nén hương cho những người xấu số. Cả hai đều nghẹn ngào trước nỗi mất mát quá lớn ấy.

“Sau khi quay trở về khu trọ, mình cảm thấy khá sợ và không ngờ sau một đám cháy, mọi thứ lại thành ra như vậy. Rất thương tâm cho nhiều người nằm trong đó.” – Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Văn Tuấn cũng cho hay: “Lúc đứng thắp hương mình suýt bật khóc vì người thân đến khóc thương tâm quá, mọi thứ sụp đổ hết.”

Như đã đưa tin, khoảng 0h30 ngày 24/5, ngôi nhà nằm trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, khói đen bốc cao. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã điều động nhiều xe cứu hỏa, cứu hộ, cứu nạn đến hiện trường.

Tuy nhiên, do ngôi nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ, cách xa mặt đường Trung Kính hơn 200m nên xe cứu hỏa không thể tiếp cận tận nơi. Lực lượng cứu nạn cứu hộ đã phải kéo đường ống dẫn nước từ đường Trung Kính vào hiện trường để chữa cháy.

Cơ quan chức năng bước đầu xác định, có 14 người tử vong và đang xác định danh tính các nạn nhân. Hiện nguyên nhân vụ việc vẫn tiếp tục được điều tra, làm rõ

 

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nguoi-hung-tai-hien-lai-canh-pha-tuong-cuu-nguoi-trong-vu-chay-o-trung-kinh-hom-o-em-cam-cay-bua-khong-thay-nang-nhu-hom-nay-a427300.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *