• July 20, 2024

Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa mất 16 tỷ đồng vì tò mò vào nhóm Zalo của 1 phụ nữ

Công an đề nghị người dân cảnh giác với các lời “dẫn dụ”, “mời chào” của các tài khoản trên Zalo, Facebook, Telegram,… không xác thực danh tính.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, mặc dù thời gian qua đã nhiều lần cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các qũy đầu tư tài chính MBK, Carlyle, DF, các quỹ đầu tư vàng, dầu thô, chứng khoán… nhưng liên tục có thêm nhiều nạn nhân bị mắc bẫy và số tiền bị chiếm đoạt ngày càng lớn.

Cụ thể, vào đầu tháng 10/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội nhận được đơn trình báo của các nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư chứng khoán qua “Quỹ đầu tư SeQuoia VN”, đáng chú ý có nạn nhân bị lừa gần 16 tỷ đồng.

Thường xuyên đọc báo và sử dụng mạng xã hội, anh H (trú tại Hà Nội) đã từng nghe và đọc các cảnh báo của cơ quan Công an về việc bị lừa đảo khi tham gia các qũy đầu tư tài chính, vàng, dầu thô,… Anh H cũng nhận được điện thoại lạ của một người phụ nữ mời tham gia quỹ đầu tư chứng khoán nhưng anh H đã từ chối không tham gia. Tuy nhiên, bạn nữ đề nghị kết bạn qua Zalo và sau đó mời vào nhóm Zalo “Chia sẻ giao lưu Quỹ SeQuoia Capital VN”.

Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa mất 16 tỷ đồng vì tò mò vào nhóm Zalo của 1 phụ nữ - Ảnh 1.

Mặc dù đã cảnh báo nhưng vẫn có nhiều nạn nhân bị lừa đảo (Ảnh minh hoạ: Internet)

Vì tò mò đọc tin nhắn trong nhóm và theo dõi thấy các mã chứng khoán được tư vấn tăng tốt, hiệu quả nên anh H đã tham gia. Anh được hướng dẫn cài app “Smart SQV” mở tài khoản và nạp tiền chơi cổ phiếu. Số tiền anh H đã đầu tư mua mã chứng khoán là 14 tỷ đồng và giá trị sau khi tăng “ảo” là hơn 30 tỷ đồng.

Sau đó, anh H nhận được các thông báo tạm dừng, từ chối mua tiếp, hoàn thành các thủ tục để rút tiền về. Để rút được tiền anh H phải chuyển tiền phí quản lý lợi nhuận là 1,6 tỷ đồng và thuế thu nhập cá nhân là 332 triệu đồng. Sau khi nộp xong, anh H không liên lạc được với qũy đầu tư chứng khoán trên. Lúc này anh mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Tương tự như vậy, anh A (trú tại Hà Nội) được một tài khoản mạng Zalo mời “dụ dỗ” anh đầu tư qua Qũy đầu tư SeQuoia VN. Anh A đã giao dịch với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng nhưng khi bán mã cổ phiếu đã mua thì nhận được thông báo: “Đóng băng vị thế!”, không bán được. Các đối tượng tiếp tục níu kéo anh A bằng cách thông báo đợi thêm. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, anh A đã đến cơ quan Công an trình báo.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các quỹ đầu tư tài chính, chứng khoán online. Không làm theo những hướng dẫn, “dẫn dụ”, “mời chào” của các tài khoản cá nhân, nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram,… không xác thực danh tính. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *