• June 18, 2024

Ngọc Giàu, Hoài Linh xuất hiện trên sân khấu Huỳnh Long, Bình Tinh quá tâm huyết

Tối 5-11, trong vở cải lương tuồng cổ Ngũ long đại phá Âm dương trận diễn ra tại rạp Hồng Liên (Q.6, TP.HCM), khi NSND Ngọc Giàu xuất hiện khán giả đã vui mừng vỗ tay liên tục.

NSND Ngọc Giàu (giữa, vai bà ngoại) và bé Bella (bìa phải, vai cháu ngoại) trong vở Ngũ long đại phá Âm dương trận - Ảnh: LINH ĐOAN

NSND Ngọc Giàu (giữa, vai bà ngoại) và bé Bella (bìa phải, vai cháu ngoại) trong vở Ngũ long đại phá Âm dương trận – Ảnh: LINH ĐOAN

Đây là vở do cố nghệ sĩ Bạch Mai viết, đạo diễn Hữu Quốc phục dựng lại cho Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Ngọc Giàu là nghệ sĩ khách mời trong chương trình.

Ngọc Giàu hát cùng thế hệ thứ 4 của “thương hiệu” Huỳnh Long

Trong vở nghệ sĩ Ngọc Giàu vào vai bà ngoại hiện ra trong giấc mơ côi cút của hai cô cháu ngoại.

Bé Bella, con gái nghệ sĩ Bình Tinh, vào vai cô cháu nhỏ.

Cải lương tuồng cổ không phải sở trường của Ngọc Giàu. Tuy nhiên, bà cũng học hỏi và từng diễn cùng nghệ sĩ Bạch Mai (mẹ của Bình Tinh) và Ngọc Đáng, những nghệ sĩ kỳ cựu của làng cải lương tuồng cổ.

Bình Tinh hạnh phúc cho biết trong một lần tình cờ, cô gặp nghệ sĩ Ngọc Giàu. Bà hỏi thăm tình hình hoạt động của đoàn. Biết đoàn đang chuẩn bị diễn vở mới, bà vui vẻ bày tỏ mong muốn tham gia cho vui.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền (bìa trái, vai Lưu Kim Đính) tình tứ cùng Kim Tử Long (vai Cao Quân Bảo) trên sân khấu - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền (bìa trái, vai Lưu Kim Đính) tình tứ cùng Kim Tử Long (vai Cao Quân Bảo) trên sân khấu – Ảnh: LINH ĐOAN

Với Bình Tinh đó là niềm sung sướng không kể xiết vì có thể mời một “cây đa cây đề” làng cải lương tham gia cùng các nghệ sĩ trẻ trong đoàn hát của cô.

Hạnh phúc hơn khi trong vở này con gái cô là bé Bella (được xem là hậu duệ đời thứ tư của gia tộc cải lương tuồng cổ Huỳnh Long) có cơ hội được hát chung với “bà Ngọc Giàu”.

Vì sức khỏe hạn chế nên nghệ sĩ Ngọc Giàu chỉ hát một đoạn ngắn. Chân bà yếu nên đạo diễn đã dàn dựng một lớp diễn thể hiện giấc mơ, có các tiên nữ bên cạnh dìu bà.

Giọng bà cũng không còn khỏe như xưa nhưng khi bà cất tiếng ca, người nghe vẫn cảm nhận được bóng dáng giọng ca được báo giới ngày ấy ca tụng là “Lụa trải nhung căng”.

Và từng tràng pháo tay của khán giả vang lên để cổ vũ cho người nghệ sĩ ở tuổi về chiều vẫn mê đắm ánh đèn sân khấu.

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi góp mặt trong Âm dương trận

Vở Ngũ long đại phá Âm dương trận kể về nàng Lưu Kim Đính tài giỏi. Là thống soái lập nhiều chiến công giúp nhà Tống.

Nghệ sĩ Bình Tinh (bìa trái) và Thái Vinh trong Ngũ long đại phá Âm dương trận - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Bình Tinh (bìa trái) và Thái Vinh trong Ngũ long đại phá Âm dương trận – Ảnh: LINH ĐOAN

Nàng bị kẻ xấu dùng bùa phép hãm hại. Chúng lập ra Âm dương trận để hòng tiêu diệt nàng và mưu đồ với nhà Tống.

Để giải cứu cho Lưu Kim Đính, các tướng phải đi khắp nơi tìm linh vật về để phá Âm dương trận.

Đây là vở diễn đáp ứng nhu cầu giải trí với các màn hóa phép, đánh võ tưng bừng.

Ngoài nghệ sĩ Ngọc Giàu, vở còn có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Ngọc Huyền (vai Lưu Kim Đính), Kim Tử Long (Cao Quân Bảo), Hoài Linh (chú Tư), các nghệ sĩ Linh Tâm, Tô Châu, Công Minh, Hữu Huệ, Hữu Quốc, Bình Tinh, Thái Vinh, Hoàng Quốc Thanh, Hoài Nhung, Trọng Nhân…

Nghệ sĩ Hoài Linh (bìa trái) và Hữu Quốc là hai nhân vật "hề" trong vở diễn - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Hoài Linh (bìa trái) và Hữu Quốc là hai nhân vật “hề” trong vở diễn – Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền khiến khán giả trầm trồ với những màn đánh võ. Có vẻ như để diễn vai này chị phải chuẩn bị sức lực thật kỹ để đảm bảo ca diễn.

Chị và nghệ sĩ Kim Tử Long phối hợp thật ăn ý, tình tứ với hai nhân vật Lưu Kim Đính – Cao Quân Bảo.

Vở diễn có nhiều nhân vật, và đạo diễn đã cố gắng chăm chút để ai cũng có đất diễn. Vì vậy thời lượng vở khá dài, hơn bốn tiếng!

Có lớp diễn hấp dẫn nhưng vẫn có lớp diễn tạo cảm giác lê thê.

Tuy nhiên, điểm cộng của vở là “bà bầu” Bình Tinh quá chịu chơi và… chịu chi.

Đoàn lân sư rồng xuất hiện trong cảnh phá Âm dương trận - Ảnh: LINH ĐOAN

Đoàn lân sư rồng xuất hiện trong cảnh phá Âm dương trận – Ảnh: LINH ĐOAN

Xem vở, người ta biết người tổ chức đã chịu khó tốn kém để có nhiều màn khói trắng tạo độ huyền ảo, lung linh. Cảnh tuyết rơi nhiều cảm xúc. Vở có cả đội múa và một đoàn lân sư rồng để thi triển những màn hóa phép khá mãn nhãn.

Với sự đầu tư như thế nên không ngạc nhiên khi Huỳnh Long đã tạo nên những “khán giả ruột”. Trong đêm diễn, đoàn quảng cáo đêm diễn tiếp theo vào tháng 12.

Dù chưa biết thành phần nghệ sĩ như thế nào nhưng không ít khán giả đã liên hệ ban tổ chức để đặt liền một lúc 5-7 vé.

 

Nguồn: https://tuoitre.vn/ngoc-giau-hoai-linh-xuat-hien-tren-san-khau-huynh-long-binh-tinh-qua-tam-huyet-20231105020544771.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *