• March 5, 2024

Nghi phạm vụ Á khôi Áo Dài bị chuyên gia tội phạm học “vạch mặt”: Chưa hẳn vì 50 triệu, còn uẩn khúc

Vụ án nạn nhân H.Y.N. (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) bị đối tượng Tạ Duy Khanh (sinh năm 1985, quê Thái Bình, sinh sống) hại rồi phân làm 4 và phi tang xuống sông Hồng những ngày qua đang nhận được sự chú ý của dư luận.

Liên quan đến vụ án trên, bên cạnh việc tiếc thương cho nạn nhân, dư luận cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước thủ đoạn ra tay độc ác của thủ phạm. Nhiều người cũng đặt câu hỏi vì sao một người có thân thế được cho là “sạch” như Khanh lại có thể gây án một cách đáng sợ như vậy? Chuyện nợ 50 triệu đồng không trả có phải là nguyên nhân chính gây nên hành vi tội ác như đối tượng như đã khai hay không?

Nghi phạm vụ Á khôi Áo Dài bị chuyên gia tội phạm học vạch mặt: Chưa hẳn vì 50 triệu, còn uẩn khúc - Hình 1

Nhận định về vụ án trên, Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, Viện Khoa học Cảnh sát (Học viện Cảnh s.át N.hân dân) mới đây đã có những phân tích và đ.ánh giá cụ thể về diễn biến tâm lý của đối tượng Tạ Duy Khanh.

Dưới góc độ tội phạm học, Đại tá Thìn cho rằng, bất cứ một hành vi tội ác nào đều phải bắt nguồn từ 2 yếu tố chính là nguyên nhân và điều kiện.

Về nguyên nhân hình thành tội ác, đây không phải là câu chuyện một ngày, một giờ, mà nó phải manh nha, khởi điểm và cộng sinh từ nhiều yếu tố (môi trường xã hội, nền tảng giáo dục, nhận thức hành vi…) theo thời gian hình thành nên nhân cách tiêu cực của kẻ phạm tội.

Nghi phạm vụ Á khôi Áo Dài bị chuyên gia tội phạm học vạch mặt: Chưa hẳn vì 50 triệu, còn uẩn khúc - Hình 2

“Đây là mặt thường bị giấu kín ở mỗi con người, không dễ dàng bộc lộ. Có thể nói, hành vi tội ác không phải là khoảnh khắc, mà nó là hệ quả của sự tích tụ, tác động từ nhiều yếu tố khác nhau. Khi sự tích tụ về mặt nguyên nhân đủ lớn, chỉ cần có điều kiện là hành vi tội ác sẽ phát sinh”, ông Thìn cho biết.

Trong vụ án nêu trên, Đại tá Thìn phân tích, điều kiện dẫn tới tội ác bước đầu được cơ quan điều tra làm rõ là do xung đột, mâu thuẫn về lợi ích (nghi phạm khai nạn nhân nợ 50 triệu đồng từ lâu không chịu trả).

Nghi phạm vụ Á khôi Áo Dài bị chuyên gia tội phạm học vạch mặt: Chưa hẳn vì 50 triệu, còn uẩn khúc - Hình 3

Về mặt diễn biến hành vi, khi đối tượng đã xuống tay gây án, thì sau đó sẽ lập tức nảy sinh tâm lý che giấu tội ác. Hành vi tội ác càng nghiêm trọng, thì việc che giấu càng trở nên quyết liệt hơn.

Thông thường đối với những vụ án gây c.hết người, để che giấu hành vi, kẻ gây án sẽ tìm cách xoá dấu vết, tung tích của nạn nhân. Việc nạn nhân không còn dấu tích sẽ gây khó khăn cho công tác điều tra, vạch trần tội ác của thủ phạm. Điều đó phần nào giải thích cho hành vi phi tang của nghi phạm trong vụ án nêu trên.

Tuy nhiên, theo Đại tá Thìn, trên thực tế, để người khác không biết trừ khi mình đừng làm. “Bởi khi xuống tay thực hiện một hành vi tội ác, nghi phạm sẽ không thể xoá hết được mọi dấu vết. Và khi đó, bằng việc áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra, công an sẽ từng bước bóc tách, đ.ánh thức dấu vết dù là nhỏ nhất để tìm ra sự thật”, ông Thìn nhấn mạnh.

Nghi phạm vụ Á khôi Áo Dài bị chuyên gia tội phạm học vạch mặt: Chưa hẳn vì 50 triệu, còn uẩn khúc - Hình 4

Lý giải về tâm lý hoảng loạn, chạy trốn về quê rồi cố thủ trong gầm giường và muốn kết thúc cuộc đời bất thành của nghi phạm khi bị công an phát hiện, vây bắt, Đại tá Thìn đ.ánh giá đây là diễn biến tâm lý hết sức bình thường của mỗi con người (kể cả tội phạm).

Theo vị chuyên gia tội phạm học, mặc dù vừa trước đó nghi phạm ra tay hại người, phi tang không ghê tay, nhưng khi phải tự kết thúc đời mình, đứng giữa lằn ranh sống và c.hết, họ sẽ có tâm lý hoảng sợ, lưỡng lự. Ham sống, sợ c.hết là bản năng rất thật của mỗi người.

Nghi phạm vụ Á khôi Áo Dài bị chuyên gia tội phạm học vạch mặt: Chưa hẳn vì 50 triệu, còn uẩn khúc - Hình 5

Trong vụ án này, cơ quan công an sẽ tiếp tục đấu tranh, điều tra làm rõ thêm nhiều khía cạnh khác. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của PGS Đỗ Cảnh Thìn, 50 triệu đồng chưa chắc đã là nguyên nhân duy nhất khiến nghi phạm ra tay một cách tàn độc với nạn nhân như vậy. “Có thể còn nhiều điều uẩn khúc khác mà nghi phạm đang muốn che giấu. Để có một cái nhìn thật toàn diện, cặn kẽ về vụ án trên, cần phải chờ cơ quan công an ra kết luận điều tra cuối cùng”, ông Thìn kết lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *