• June 18, 2024

Nghệ sĩ Thành Được qua đời ở Mỹ, đúng ngày giỗ của vợ cũ NSƯT Út Bạch Lan, dàn sao Việt xót thương

Nghệ sĩ Thành Được – người gắn liền với vở “Nửa đời hương phấn” đóng cùng cố nghệ sĩ Út Bạch Lan – qua đời tại Mỹ, hưởng thọ 89 t.uổi. Nhiều sao Việt gửi lời chia buồn đến gia đình cố nghệ sĩ.

Chia sẻ với truyền thông sáng 17/11, diễn viên Gia Bảo cho biết anh vừa nhận thông tin nghệ sĩ cải lương Thành Được qua đời tại Mỹ. Trên trang cá nhân, cháu nội NSƯT Bảo Quốc gửi lời chia buồn cùng gia đình cố nghệ sĩ. Anh viết: “Vĩnh biệt ông vua không ngai Thành Được! Cúi đầu tiễn đưa ông!”.

Nghệ sĩ Thành Được qua đời ở Mỹ, đúng ngày giỗ của vợ cũ NSƯT Út Bạch Lan, dàn sao Việt xót thương - Hình 1

Đạo diễn Thanh Hiệp cũng xác nhận thông tin nghệ sĩ Thành Được qua đời ngày 17/11 tại San Jose, California, Mỹ. Hôm nay cũng là ngày giỗ lần thứ 7 của NSƯT Út Bạch Lan.

MC Thanh Tùng – con nuôi nghệ sĩ Thành Được cho biết, những ngày cuối đời, ông được người thân túc trực chăm sóc khi t.uổi già sức yếu. “Tôi được nhìn mặt cha lần cuối trước khi gia đình đưa vào nhà tang lễ. Gương mặt ông vẫn hồng hào, hiền lành, giữ nét điển trai của kép đẹp một thời” – người con nuôi cho biết. Gia đình nghệ sĩ muốn giữ sự riêng tư để hoàn tất hậu sự cho ông.

Nhiều nghệ sĩ đã để lại lời tiễn biệt “ông hoàng sân khấu” Thành Được. NSƯT Hữu Châu viết: “Vậy là Lĩnh Nam đã về gặp Giáng Hương rồi. Kính tiễn bác, nghệ sĩ Thành Được”.

Nghệ sĩ Thành Được qua đời ở Mỹ, đúng ngày giỗ của vợ cũ NSƯT Út Bạch Lan, dàn sao Việt xót thương - Hình 2

Đạo diễn Quốc Thuận bồi hồi chia sẻ: “Vĩnh biệt người nghệ sĩ mà con chỉ có nghe mà chưa bao giờ được gặp ngoài đời. Con mê tiếng hát của bác từ hồi còn rất nhỏ, chưa biết nghệ thuật là gì! Nay biết tin này tức có nghĩa là mãi mãi. Vĩnh biệt bác, ông vua không ngai của nghệ thuật cải lương – Nghệ sĩ Thành Được”.

Nghệ sĩ Thành Được (tên thật Châu Văn Được) sinh năm 1934 tại Sóc Trăng. Ông thành danh cùng thời với NSND Năm Châu, NSND Út Trà Ôn, NSND Phùng Há, Út Bạch Lan…

Đương thời, nam nghệ sĩ được mệnh danh là “ông vua không ngai”, “ông hoàng sân khấu” và “kép hát thượng thặng” trong làng sân khấu cải lương Nam Bộ.

Lúc nhỏ, ông theo cậu ruột (bầu gánh hát cải lương Thanh Cần) để học hát và bắt đầu lên sân khấu diễn vào năm 1954. Nghệ sĩ gây chú ý với vai Tô Điền Sơn trong tuồng Khi hoa anh đào nở. Ông từng hát ở các đoàn Kim Chưởng, đoàn Thanh Minh – Thanh Nga…

Nghệ sĩ Thành Được qua đời ở Mỹ, đúng ngày giỗ của vợ cũ NSƯT Út Bạch Lan, dàn sao Việt xót thương - Hình 3

Năm 1961, ông kết hôn với NSƯT Út Bạch Lan. Nghệ sĩ Thành Được và Út Bạch Lan thuộc lớp những nghệ sĩ thành danh khi sân khấu cải lương bước vào giai đoạn phát triển thực sự chuyên nghiệp và hưng thịnh. Trong những ngôi sao đầu tiên, họ là hai vì sao nổi bật có sức hút nổi trội và khác biệt.

Nghệ sĩ Thành Được qua đời ở Mỹ, đúng ngày giỗ của vợ cũ NSƯT Út Bạch Lan, dàn sao Việt xót thương - Hình 4

Họ trở thành cặp đôi nổi tiếng trong các vở: Con gái chị Hằng, Tấm lòng của biển, Bọt biển, Tình Xuân muôn t.uổi… Trong đó, vở diễn Nửa đời hương phấn đặc biệt ghi dấu ấn trong lòng khán giả.

Đến năm 1964, hôn nhân của Thành Được và Út Bạch Lan đổ vỡ. Ông cưới người vợ sau tên Liên, sống hạnh phúc cho đến cuối đời.

Năm 1984, Thành Được đi lưu diễn tại Đức và định cư tại đây. Năm 1995, ông qua Mỹ mở nhà hàng tại California. Những năm cuối đời, nam nghệ sĩ sống an nhàn hạnh phúc bên vợ.

Nghệ sĩ Thành Được qua đời ở Mỹ, đúng ngày giỗ của vợ cũ NSƯT Út Bạch Lan, dàn sao Việt xót thương - Hình 5

Nghệ sĩ Thành Được qua đời ở Mỹ, đúng ngày giỗ của vợ cũ NSƯT Út Bạch Lan, dàn sao Việt xót thương - Hình 6

Năm 2007, Thành Được và Út Bạch Lan tái hợp trong một chương trình biểu diễn trên đất Mỹ. Cả hai tái hiện lại vai diễn để đời của mình trong Nửa đời hương phấn. Từ đó, họ cũng không còn cơ hội gặp lại nhau khi “sầu nữ” Út Bạch Lan qua đời vào năm 2016 vì bạo bệnh.

Nghệ sĩ Thành Được qua đời ở Mỹ, đúng ngày giỗ của vợ cũ NSƯT Út Bạch Lan, dàn sao Việt xót thương - Hình 7

Trong một lần qua ghé thăm nghệ sĩ Thành Được năm 2017, NSND Lệ Thủy xúc động cho biết mặc dù t.uổi cao nhưng nam nghệ sĩ luôn bày tỏ nỗi nhớ khán giả và sàn diễn. Ông có tâm nguyện muốn quay về nước để thực hiện suất hát giã từ sân khấu nhưng sức khỏe không cho phép.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *