• June 18, 2024

Nam MC mới được xét tặng NSƯT: Từng sụp đổ, bỏ về quê vì bị đánh rớt

‘Bị đánh rớt, tôi sụp đổ suốt 1 tháng trời, bỏ về quê luôn’ – MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Mới đây, danh sách 102 nghệ sĩ được xét duyệt phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2023 đã được công bố. Nhiều khán giả khá bất ngờ và vui mừng khi MC Đại Nghĩa là nghệ sĩ thứ 100 có tên trong danh sách (thuộc lĩnh vực sân khấu). Theo đó, Đại Nghĩa được phong danh hiệu với tư cách diễn viên, hoạt động tại sân khấu kịch IDECAF, TP. HCM.

Sụp đổ, bỏ về quê vì bị đánh trượt

MC Đại Nghĩa tên thật là Bùi Đại Nghĩa sinh năm 1978 trong một gia đình bình dân, nhưng lại có người cha mang chút máu nghệ thuật.

Từ nhỏ, Đại Nghĩa đã được cha truyền cho niềm đam mê nghệ thuật qua việc dạy văn thơ, đàn hát, thư pháp, vẽ tranh… Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh mong trở thành một diễn viên, để được hóa thân vào nhiều cuộc đời khác nhau. Từ đó, anh nung nấu giấc mơ dấn thân vào con đường nghệ thuật.

MC Đại Nghĩa

MC Đại Nghĩa

Năm 1994, Đại Nghĩa dù đang học phổ thông nhưng đã mạnh dạn tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ Điện ảnh Tân Sơn Nhất, nơi từng phát hiện và đào tạo ra khá nhiều nghệ sĩ có tên tuổi. Đại Nghĩa tâm sự, anh phải giấu gia đình, dành từng đồng một để có đủ 20 nghìn đồng đóng học phí tại đây.

Anh là học viên giỏi nhất câu lạc bộ, cũng tích cực tham gia nhiều đội kịch trong thành phố, Ngoài ra, Đại Nghĩa còn từng được mời chụp ảnh bìa cho báo Mực Tím. Gia đình anh biết được đam mê của con trai nên không cấm cản.

Sau hơn 2 năm học tập, Đại Nghĩa mang theo bao kỳ vọng, sự tin tưởng của gia đình, thầy cô và bạn bè tham gia thi tuyển vào trường Sân khấu Điện ảnh. Ai cũng đinh ninh anh sẽ đậu vì từng là học viên giỏi nhất tại Câu lạc bộ Điện ảnh Tân Sơn Nhất.

Vậy nhưng kết quả lại không như ý. Tại trường Sân khấu, các thầy cô muốn nhận học sinh như tờ giấy trắng để tiếp thu dễ hơn. Đại Nghĩa chia sẻ, vì anh đã biết nhiều rồi nên khó dạy, thầy cô không thích và đánh trượt.

Nam MC kể: “Mới 18 tuổi, bao nhiêu hoa mộng trong đầu tôi đùng một cái bị cánh cửa sập lại, đó là cú vấp ngã đầu đời của tôi. Bị đánh rớt, tôi sụp đổ suốt 1 tháng trời, bỏ về quê luôn”.

Trong lúc Đại Nghĩa đang buồn tủi, dằn vặt bản thân thì trường Sân khấu Điện ảnh mở đợt bổ sung chỉ tiêu và anh lại được chọn.

Ngọn lửa đam mê lại một lần nữa được thổi bùng để anh cháy hết mình cho những năm tháng trên ghế nhà trường. Khoảng thời gian đó với anh rất đẹp, đặc biệt là khi trở thành đôi bạn cùng tiến với đạo diễn Đức Thịnh.

Tại trường Sân khấu, Đại Nghĩa và Đức Thịnh học cùng lớp, còn là bạn rất thân vì cả hai đều siêng năng. Buổi trưa, anh và ĐứcThịnh mang cà-mên cơm theo chứ không có tiền mua cơm, ăn xong ngồi viết kịch bản, ai ngủ thì kệ.

Sau giờ học, họ ở lại tập bài đến khi bị bảo vệ đuổi, và ngày nào cũng vậy. Suốt 3 năm trời, số buổi Đại Nghĩa nghỉ học chắc chưa bằng một bàn tay, chỉ nghỉ khi nào bệnh liệt giường mới nghỉ. Với đam mê lớn và nỗ lực, Đại Nghĩa tận dụng từng ngày từng giờ được học ở trong trường.

Âm thầm xây cầu từ thiện

Mọi sự nỗ lực, tâm huyết đều được trả công xứng đáng, cái tên Đại Nghĩa ngày càng được nhiều khán giả yêu thích.

Bật lên từ vai phụ con cá mặt ngu trong vở kịch thiếu nhi Na Tra đại náo thủy cung của sân khấu kịch Idecaf, Đại Nghĩa trở nên quen thuộc với khán giả từ nhỏ đến lớn. Nhiều khán giả đã lập gia đình vẫn nhắn tin bày tỏ sự mến mộ vai diễn đó của anh.

Ngoài diễn xuất trên sân khấu cũng như màn ảnh, Đại Nghĩa còn được nhớ đến qua vai trò MC. Từ khi còn học năm thứ 2, anh đã làm người dẫn chương trình trong những phong trào văn nghệ của sinh viên cũng như nhà trường.

Khi đã là một diễn viên của Sân khấu kịch Idecaf, Đại Nghĩa vẫn thường xuyên đảm nhận vai trò MC cho nhiều chương trình của HTV, THVL, VTV9 như Những người bạn nhỏ, Quà tặng tri thức, Con số vui nhộn hay gần đây là Vợ tôi là số 1, Bức tường bí ẩn, Đấu giá ngược,…

Đặc biệt, với thành công của chương trình Cười…chút…chơi, Đại Nghĩa có tên trong danh sách đề cử giải Mai Vàng 2008 dành cho “Người dẫn chương trình xuất sắc nhất trong năm”.

Khi đã có chỗ đứng nhất định, Đại Nghĩa vẫn luôn khiêm tốn cống hiến, hoạt động thiện nguyện một cách thầm lặng, không ồn ào, thị phi. Anh từng âm thầm xây cầu.

Nhưng khi tham gia một chương trình truyền hình, nam MC nhận ra có thể tận dụng sức ảnh hưởng của bản thân để kết nối mở rộng vòng tay thiện nguyện. Từ đó, anh mớ công khai công tác từ thiện của bản thân.

 

Nguồn: Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nam-mc-moi-duoc-xet-tang-nsut-tung-sup-do-bo-ve-que-vi-bi-danh-rot-20231102092734699.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *