• April 18, 2024

Mạo danh ‘Cảnh sát quốc tế’ cướp tài sản trên phố cổ Hà Nội

Ngày 18/3, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản đối với 2 đối tượng là Abdul Aziz (sinh năm 1969, quốc tịch Pakistan) và Jahanbakhsh Ghiasi (sinh năm 1974, quốc tịch Iran).

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, đại diện Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, đầu tháng 3/2024, đã có ít nhất 2 trường hợp là khách du lịch quốc tế đến trụ sở Công an phường trình báo về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Qua mở rộng điều tra, vào hồi 12 giờ 30 phút ngày 12/3, Tổ công tác Công an phường Hàng Trống đã phát hiện và bám theo hai người đàn ông nước ngoài, đi xe mô tô mang biển kiểm soát 29S6-196.32 có biểu hiện nghi vấn.

Chú thích ảnh

Chiếc thẻ mà 2 đối tượng mạo danh Cảnh sát quốc tế bị thu giữ.

Chú thích ảnh

Ảnh nhận diện 2 đối tượng mạo danh Cảnh sát quốc tế.

Khi hai đối tượng này đi đến số nhà 43 Hàng Thiếc, đối tượng ngồi sau đã nhảy xuống xe chặn một khách du lịch nước ngoài lại, giơ ra một chiếc thẻ cứng. Ngay sau đó, người khách du lịch đã lấy hộ chiếu và ví tiền đưa cho đối tượng kia xem.

Thấy vậy, tổ công tác đã chặn giữ, yêu cầu kiểm tra hành chính các đối tượng. Tại Cơ quan điều tra, khách du lịch người nước ngoài bị đối tượng lấy hộ chiếu và ví tiền được xác định là anh Mohammad Iftakhar Hossian Khan (sinh năm 1978; quốc tịch Bangladesh).

Hai đối tượng nghi vấn giơ thẻ “POLICE”, giao tiếp bằng tiếng Anh và tự xưng là “Interpol”, tên là Abdul Aziz (sinh năm 1969, quốc tịch Pakistan) và Jahanbakhsh Ghiasi (sinh năm 1974, quốc tịch Iran). Kiểm tra đối tượng Ghiasi, Công an phường Hàng Trống đã thu giữ 1 thẻ “POLICE” London (Anh) có tên và ảnh của đối tượng Abdul Aziz.

Đây chính là tấm thẻ Ghisia giơ ra và tự nhận mình là Cảnh sát quốc tế “Interpol” để kiểm tra du khách nước ngoài đi một mình. Aziz khai nhận, tấm thẻ này đối tượng làm ở Bangkok (Thái Lan) với giá 500 bath, mục đích để đe dọa các du khách nước ngoài rồi chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Ghiasi cũng khai nhận, cùng với thủ đoạn trên, vào hồi 12 giờ 20 phút ngày 11/3, đã chặn một nam du khách người Ấn Độ tại 13 Hàng Gai, lấy 10 triệu đồng. Sau đó, Ghiasi đã đuổi du khách Ấn Độ đi và chia cho Abdul Aziz số tiền 4 triệu đồng.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được cùng lời khai các đối tượng, Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng Abdul Aziz và Jahanbakhsh Ghiasi; tiếp tục phối hợp với Công an TP Hà Nội khai thác mở rộng và củng cố tài liệu xử lý đối tượng theo pháp luật Việt Nam.

 

Nguồn: https://baotintuc.vn/phap-luat/mao-danh-canh-sat-quoc-te-cuop-tai-san-tren-pho-co-ha-noi-20240318163733692.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *