• June 18, 2024

Lý do bất ngờ vụ 3 con chuột túi xuất hiện ở Cao Bằng

3 cá thể chuột túi được cơ quan chức năng phối hợp với người dân bắt giữ ở Cao Bằng là động vật ngoại lai, lực lượng chức năng đang tiếp tục mật phục để bắt giữ các đối tượng buôn lậu.

Lý do bất ngờ vụ 3 con chuột túi xuất hiện ở Cao Bằng

Cá thể chuột túi xuất hiện ở Cao Bằng do người dân chụp được và đăng tải lên mạng xã hội.

Chiều qua (10/11), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh chuột túi xuất hiện trên một tuyến đường thuộc địa phận huyện Thạch An (tỉnh Cao Bằng) gây xôn xao.

Chuột túi xuất hiện tại Cao Bằng gây xôn xao (Video: Facebook).

Tối cùng ngày, trao đổi với PV Lao Động, một lãnh đạo ngành kiểm lâm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về 3 cá thể chuột túi được phát hiện và bắt giữ tại tỉnh Cao Bằng, cơ quan kiểm lâm đã yêu cầu kiểm lâm Cao Bằng báo cáo. Vị cán bộ này khẳng định: Việt Nam không có chuột túi, đây chắc chắn là giống ngoại lai nhập lậu, lực lượng chức năng đang tiếp tục mật phục để bắt giữ các đối tượng buôn lậu.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng nay (11/11), trao đổi với PV báo Công Thương, ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, qua báo cáo nhanh của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng, 3 cá thể chuột túi được xác định là của các đối tượng buôn lậu trên đường vận chuyển qua biên giới bị kiểm lâm phát hiện thì bỏ trốn và bỏ lại.

“Hiện, 3 cá thể chuột túi này được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi trung tâm cứu hộ, sau đó sẽ xác minh nguồn gốc để có phương án phù hợp nhất”, ông Thiện cho biết.

Trước đó, chính quyền xã Đức Long (huyện Thạch An, Cao Bằng) phối hợp cùng người dân bắt 3 con chuột túi xuất hiện trên địa bàn xã.

Mỗi con chuột túi nặng khoảng 8 – 10 kg, đều khỏe mạnh. Sau khi bắt giữ, chính quyền địa phương đã bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An.

Theo nhiều thông tin, 3 con chuột túi xuất hiện ở Cao Bằng có thể là những cá thể chuột túi wallaby.

 

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ly-do-bat-ngo-vu-3-con-chuot-tui-xuat-hien-o-cao-bang-a393010.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *