• July 20, 2024

Lời khai của bảo mẫu làm cháu bé 7 tháng bị t.ử v.ong ở Hà Nội

Chu Uyển Vân có lời khai thừa nhận mặc dù không trình độ, không được đào tạo nhưng vẫn nhận trông trẻ và sơ ý để cháu bé 7 tháng tuổi sặc sữa t.ử v.ong…

VKSND huyện Gia Lâm (Hà Nội) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Chu Uyển Vân, bảo mẫu nhận trông trẻ đã để cháu bé sặc sữa t.ử v.ong.

Nhận trông trẻ trái phép

Theo cáo trạng, ngày 10-1-2023, Công an xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm (Hà Nội) tiếp nhận thông tin từ tổng đài khẩn cấp về an ninh trật tự (113) về việc cháu Nguyễn Bảo K (SN 2022) t.ử v.ong trong quá trình Chu Uyển Vân (SN 1996, trú Hà Nội) nhận trông giữ trẻ thuê.

Cơ quan CSĐT, Công an huyện Gia Lâm ra quyết định trưng cầu số 86 về việc giám định độc chất đối với sữa, bình đựng sữa và một số đồ vật khác của em bé.

Kết quả, trong các mẫu vật gửi giám định đều không tìm thấy các chất độc. Kết luận giám định pháp y cho thấy em bé t.ử v.ong do suy hô hấp tuần hoàn, trên cơ thể không có thương tích do ngoại lực tác động…

Tại cơ quan điều tra, Chu Uyển Vân khai nhận do muốn kiếm thêm thu nhập nên Vân đăng tin lên hội nhóm trên mạng xã hội Facebook nhận trông trẻ em thuê tại căn hộ số 2006, S203 Vinhomes OceanPark (Hà Nội). Tuy nhiên bản thân Vân không được đào tạo về trông trẻ, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép mở lớp trông trẻ tại nhà.

20h30 ngày 9-1-2023, chị H gửi cháu Nguyễn Bảo K để Vân trông giữ trong tình trạng hoàn toàn bình thường cùng đồ ăn, quần áo của cháu gồm 1 túi giấy màu hồng bên trong có bỉm, 2 gói sữa bột và 1 bình để pha sữa, bên trong có sẵn khoảng 210ml sữa.

T.ử v.ong do sặc sữa

Theo cáo trạng cháu bé t.ử v.ong do suy hô hấp – tuần hoàn định hướng đến ngạt do bít tắc đường hô hấp gây nên, không phát hiện bệnh lý bất thường.

Theo lời khai của bảo mẫu, cháu bé ăn sữa xong ngủ trên tay của bảo mẫu Vân. Bị can bế cháu khoảng 2 phút, sau đó Vân nằm cùng cháu khoảng 5 phút và khép cửa phòng ngủ để ra ngoài phòng khách dọn bỉm của cháu.

Khoảng 10 phút sau, Vân có nghe thấy 2 tiếng ho không rõ của cháu nào, Vân không kiểm tra mà tiếp tục dọn dẹp. Khoảng 5 phút sau Vân vào phòng ngủ thì thấy cháu ho, có dịch ở mũi, chân giơ lên rồi đạp xuống nệm, Vân nhận thấy cháu bị sặc sữa.

Lúc này bị can tự ý sơ cứu cho cháu, đến khi cháu bé lả đi, hơi thở yếu, không còn khóc, lúc đó là 7h50, bị can mới gọi điện đến tổng đài cấp cứu 115.

Với hành vi này, bị can Chu Uyển Vân bị truy tố về tội vô ý làm chết người, khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.”

Cùng thời điểm xảy ra vụ việc, Vân còn trông giữ một trẻ em khác. Mẹ bé có đơn trình báo về việc ngày 9-1-2023, mẹ bé thuê Vân trông con nhưng ngày 10-1-2023, mẹ bé nhận lại con và phải đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Tâm Anh rồi sau đó chuyển Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán viêm phế quản phổi, sốc nhiễm trùng.

Nhưng do cháu bé hồi phục, không để lại thương tích nên mẹ bé không yêu cầu giải quyết hình sự. Ngoài lời khai của người mẹ, không có tài liệu khác chứng minh cháu bé bị ảnh hưởng sức khỏe trong quá trình Vân trông giữ, do vậy Cơ quan CSĐT không có căn cứ xử lý đối với Chu Uyển Vân.

BÙI TRANG

 

Nguồn PLO: https://plo.vn/loi-khai-cua-bao-mau-lam-chau-be-7-thang-bi-tu-vong-o-ha-noi-post757276.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *