• July 20, 2024

Kiếm hiệp Kim Dung: Lý do Đoàn Dự có thể luyện được tuyệt kỹ khó học

Lăng Ba Vi Bộ (có bản dịch Lăng ba di bộ) là một loại võ công thượng thừa nhưng khó luyện trong bộ tiểu thuyết Thiên long bát bộ của cố nhà văn Kim Dung.

Trong Thiên long bát bộ, Lăng Ba Vi Bộ luôn được xem là môn võ công kỳ diệu và khó luyện nhất, ẩn chứa sức mạnh phi thường giúp người sử dụng di chuyển nhẹ nhàng như lướt trên sóng nước. Việc Đoàn Dự, một chàng thư sinh yếu đuối, không ham mê võ học, lại có thể luyện thành công môn võ này luôn là chủ đề thu hút sự tò mò của độc giả.

Cơ duyên may mắn

Đoàn Dự vốn là một người hiền lành, từ bi, không thích bạo lực và luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp. Tuy nhiên, số phận đưa đẩy khiến chàng buộc phải bước vào giang hồ, đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập. Lúc vô tình rơi xuống núi Vô Lượng tại nước Đại Lý, Đoàn Dự đã may mắn tìm được bí kíp Bắc Minh Thần Công và Lăng Ba Vi Bộ.

Trong đó, Lăng Ba Vi Bộ thực chất không phải là một công phu riêng rẽ mà là một thức nằm ở trang cuối cùng trong bộ bí tịch Bắc Minh Thần Công. Cái tên Lăng Ba Vi Bộ có nghĩa là “nhẹ nhàng đạp sóng”.

Văn hoá - Kiếm hiệp Kim Dung: Lý do Đoàn Dự có thể luyện được tuyệt kỹ khó học

Đoàn Dự học được Lăng Ba Vi Bộ là nhờ tính tình lương thiện, không có tâm hại người.

Sự phù hợp với bản tính

Lăng Ba Vi Bộ là một loại bộ pháp, hướng dẫn cách di chuyển dựa trên phương vị 64 quẻ của Kinh dịch. Kinh dịch biến ảo khôn lường, cho nên Lăng Ba Vi Bộ cũng bách biến đa dạng, một khi thi triển thì không ai có thể nắm bắt. Lúc chiến đấu dựa vào bộ pháp này khiến cho đối thủ không có cách nào đánh trúng bản thân.

Đoàn Dự vốn không thích học võ vì không muốn dùng vũ lực để tổn hại con người nhưng lại chấp nhận học Lăng Ba Vi Bộ vì cảm nhận môn công phu này không phải là võ công không làm hại đến ai. Chính sự thuần khiết, không vướng bận bởi những tạp niệm trần tục của Đoàn Dự đã giúp chàng dễ dàng tiếp thu và dung hòa với những triết lý ẩn chứa trong môn võ này.

Theo lời của cố nhà văn Kim Dung từng chia sẻ, Lăng Ba Vi Bộ là môn tuyệt kỹ khó học bởi phương pháp rối rắm, phức tạp. Một người dù có thân thủ bất phàm nhưng nếu chỉ dựa vào nội lực thì cũng không bao giờ luyện được Lăng Ba Vi Bộ. Đây là môn võ công để cho những người thật sự có bản lĩnh, đặc biệt là không bị tạp niệm rèn luyện.

Chính sự trong sáng, thuần khiết và không bị vướng bận bởi tạp niệm đã giúp Đoàn Dự thành công trong việc luyện tập môn tuyệt kỹ này.

Câu chuyện về Đoàn Dự luyện thành công Lăng Ba Vi Bộ mang đến cho người đọc bài học quý giá về sự phù hợp giữa con người và mục tiêu. Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều quan trọng là chúng ta cần nhận thức được bản thân và lựa chọn những con đường phù hợp để phát huy tiềm năng và đạt được thành công.

* Bài viết này là góc nhìn của tác giả. Bạn đọc có thể có những suy nghĩ và ý kiến khác.

Quốc Tiệp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *