• June 18, 2024

Hà Nội sẽ thu gộp tiền điện tháng 10 và 11

(PLVN) – Hà Nội sẽ thực hiện việc thay đổi ghi chỉ số công tơ điện vào mỗi cuối tháng, bắt đầu từ tháng 11. Việc này sẽ có tác động không nhỏ đến số tiền điện phải chi trả của khách hàng trong tháng 12 tới đây.

Sáng 10/10/2023, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) thông tin với báo chí về vấn đề thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện.

Từ tháng 11, sẽ thực hiện chốt chỉ số công tơ điện vào cuối tháng

Từ tháng 11, sẽ thực hiện chốt chỉ số công tơ điện vào cuối tháng

Theo đại diện EVNHANOI, ở 30 quận huyện trên toàn thành phố Hà Nội vẫn thực hiện các ngày chốt chỉ số điện rải rác trong khoảng hơn 2 tuần, từ ngày 3-20 hàng tháng. Tuy nhiên, thực hiện chủ trương của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), trong tháng 11 tới, EVNHANOI sẽ tiến hành chốt chỉ số công tơ điện cho toàn bộ khách hàng ở 21 quận huyện (1,7 triệu khách) vào cuối tháng. Trong năm 2024, EVNHANOI sẽ thực hiện toàn bộ 9 quận huyện còn lại với khoảng 2,8 triệu khách hàng, để thực hiện mục tiêu chốt chỉ số công tơ điện hàng tháng vào cuối tháng trên toàn quốc của EVN.

Bà Tô Lan Phương – Trưởng Ban kinh doanh EVNHANOI cho biết, việc thay đổi ngày chốt chỉ số công tơ điện vào cuối mỗi tháng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng. Khách hàng dùng điện sinh hoạt sẽ giúp dễ giám sát và kiểm tra quyền lợi, dễ ghi nhớ ngày ghi chỉ số công tơ, biết chắc chắn lượng điện năng sử dụng trong tháng. Với doanh nghiệp sẽ giúp thực hiện đúng quy định của kế toán.

Tuy nhiên, thực hiện chủ trương mới này, sẽ có thay đổi lớn trong kỳ chốt chỉ số đầu tiên. Cụ thể, để hoàn thành việc chốt chỉ số vào cuối tháng 11, EVNHANOI sẽ không thực hiện thu tiền điện tháng 10 mà cộng số tiền này vào cùng với hóa đơn tháng 11, để khách hàng chi trả vào tháng 12.

Đại diện EVNHANOI khẳng định, việc chi trả tiền điện 2 tháng 10, 11 trong cùng một hóa đơn sẽ không ảnh hưởng đến định mức áp dụng cho mỗi khách hàng mỗi tháng. Bởi EVNHANOI vẫn sẽ tính đúng, tính đủ định mức theo giá bậc thang hiện hành cho mỗi khách hàng.

Ví dụ, thông thường, mỗi khách hàng sẽ được định mức 50 kWh/tháng với giá bậc thang thứ nhất thì khi cộng gộp 2 tháng 10 và 11, cao nhất, sẽ có khách hàng được tính lên đến 97 kWh với giá của bậc 1, 194 kWh với giá bậc 2 (thông thường là 100 kWh). Cách tính tương tự sẽ được áp dụng với các bậc tiếp theo.

Trước băn khoăn của báo chí về việc khách hàng sẽ phải trả số tiền lớn chi phí sử dụng điện do gộp gần 2 tháng chi trả trong một lần, EVNHANOI cho biết, EVNHANOI sẽ có các kênh thông tin giao tiếp với khách hàng để thông báo kỹ càng về vấn đề này.

“EVNHANOI đã xây dựng bộ công cụ để tính toán sản lượng điện sử dụng ở từng bậc thang, người tiêu dùng có thể kiểm tra lượng điện tiêu thụ, số tiền phải trả trong khoảng thời gian thực hiện thay đổi ngày ghi chỉ số điện. Quyền lợi khách hàng sử dụng điện được đảm bảo, khách có thể chủ động kiểm tra giám sát trên web, app của EVNHANOI” – bà Phương nói.

Để triển khai các bước thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ, bà Hương cho biết EVNHANOI sẽ có thông báo trước. Khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu và tính hóa đơn tiền điện hằng tháng.

Đến nay, EVNHANOI đã báo cáo cơ quan quản lý nhà nước, thông tin tới các công ty điện lực để triển khai tới từng chính quyền địa phương, tiếp xúc và giải thích cho người dân hiểu lợi ích của việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ nhằm thuận tiện trong quá trình thực hiện.

Ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết việc điều chỉnh thống nhất ngày ghi chỉ số công tơ điện sẽ giúp cho quản lý ngành, việc thanh quyết toán, báo cáo số liệu thống nhất, tránh những sai sót liên quan đến việc ghi chỉ số, xuất hóa đơn.

Nhật Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *