• July 20, 2024

Hà Nội: Bị 4 con chó c.ắn, bé gái nhập viện với hàng trăm vết thương

Ngày 31/10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, khoa Chỉnh hình của bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp trẻ bị chó cắn phải nhập viện. Các bệnh nhi nhập viện đều trong tình trạng đa thương tích gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp gần đây nhất là bé gái N.L. (7 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong trạng đau đớn, tâm lý hoảng loạn cùng với hàng trăm vết thương trên cơ thể do bị 4 con chó lao vào tấn công.

Khai thác bệnh sử, mẹ bệnh nhi cho biết trước đó bé N.L. được bố đưa đến nơi làm việc, trong lúc bố không để ý thì trẻ bị 4 con chó do chủ nhà nuôi bất ngờ lao vào tấn công, gây ra hàng trăm vết thương trên cơ thể, dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng…

Cảnh báo nguy hiểm khi trẻ bị chó cắn

Cảnh báo nguy hiểm khi trẻ bị chó cắn

Ngay sau đó, gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Mẹ bé N.L. cũng chia sẻ thêm, 4 con chó cắn con gái được chủ nhà nuôi nhốt nhưng tại thời điểm xảy ra sự việc, những con chó này được thả rông, không đeo rọ mõm.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, nhận định đây là một ca chó cắn rất nghiêm trọng.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, giảm đau và đưa thẳng bệnh nhi vào phòng mổ và tiến hành phẫu thuật cắt lọc, làm sạch các vết thương có lẫn đất, cát, lông chó,…cho trẻ, trong đó có vết thương dài khoảng 13cm.

Bệnh nhi N.L. đang được các y bác sĩ chăm sóc và điều trị tại khoa Chỉnh hình.

Bệnh nhi N.L. đang được các y bác sĩ chăm sóc và điều trị tại khoa Chỉnh hình.

Sau phẫu thuật, cháu bé đã thoát khỏi nguy hiểm tính mạng. Bé cũng đã được tiêm phòng bệnh dại và uốn ván để đảm bảo an toàn, tuy nhiên, tâm lý của bé vẫn còn bị sang chấn nặng nề do cùng một lúc bị 4 con chó tấn công.

Thực tế hiện nay, nhiều hộ gia đình nuôi chó vẫn có thói quen thả rông chó ra đường mà không đeo rọ mõm, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là trẻ em.

Để phòng tránh nguy cơ chó, mèo cắn, cào, theo bác sĩ Lê Tuấn Anh, các gia đình nuôi chó, mèo tại nhà cần phải tiêm phòng cho vật nuôi đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

Ngoài ra, không thả rông vật nuôi, thả chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Bên cạnh đó, đối với trường hợp nuôi nhốt chó, cần phải có vùng nuôi chó rõ ràng, cách xa khu dân cư, khu sinh hoạt cộng đồng.

Hình ảnh minh họa rửa vết thương (nguồn internet).Hình ảnh minh họa rửa vết thương (nguồn internet).

Khi trẻ bị chó, mèo cắn, cào, liếm vào vết xước,… cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần chú ý: Rửa vết thương dưới vòi nước chảy, càng sớm càng tốt trong 15 phút. Rửa vết thương bằng xà phòng và nước hoặc bằng các chất có tác dụng diệt khuẩn như cồn iode; cồn 70 độ hoặc rượu mạnh; xà phòng, dầu gội, dầu tắm…

Cha mẹ khẩn trương đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, đánh giá vết thương, tư vấn tiêm chủng vaccine và huyết thanh theo từng trường hợp cụ thể căn cứ theo tình trạng động vật cắn, hoàn cảnh bị cắn hoặc tiếp xúc với nguồn bệnh; tình hình bệnh dại trong vùng,…

“Ngoài ra, cha mẹ, người chăm sóc trẻ tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống, bôi, đắp vào vết thương hoặc tự chữa bằng các mẹo dân gian,… gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng của trẻ” – bác sĩ Lê Tuấn Anh khuyến cáo.

 

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-bi-4-con-cho-can-be-gai-nhap-vien-voi-hang-tram-vet-thuong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *