• June 18, 2024

EVN Hà Nội thống nhất ngày ghi chỉ số công tơ điện hàng tháng

Bắt đầu từ tháng 11, một số quận, huyện trên địa bàn Hà Nội sẽ chốt chỉ số công tơ điện vào ngày cuối cùng của tháng.

Với cách ghi chỉ số công tơ điện từ vài năm trước, mỗi tuần các nhân viên điện lực chỉ có thể ghi số công tơ của vài khu phố dẫn đến việc mỗi khu dân cư lại có thời điểm chốt chỉ số điện vào những ngày khác nhau trong tháng.

Tuy nhiên, đến nay toàn bộ các hộ sử dụng điện tại Hà Nội đã được lắp đặt công tơ điện tử có tính năng thu thập dữ liệu từ xa. Đây là yếu tố quan trọng để đơn vị điện lực triển khai lộ trình ghi chỉ số tiêu thụ điện năng của 2,8 triệu khách hàng về cùng một ngày. Người dân cũng sẽ thuận tiện trong việc giám sát và theo dõi lịch ghi chỉ số công tơ điện hàng tháng.

Ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hà Nội cho biết: “Việc thống nhất ngày ghi chỉ số sẽ đảm bảo quyền lợi của khách hàng dùng điện cũng như dễ dàng quản lý, vận hành, thanh quyết toán của bên bán điện và người sử dụng điện”.

EVN Hà Nội đổi ngày ghi chỉ số công tơ, người dùng chịu thiệt? - Ảnh 1.

Bắt đầu từ tháng 11, một số quận, huyện trên địa bàn Hà Nội sẽ chốt chỉ số công tơ điện vào ngày cuối cùng của tháng. Ảnh minh họa.

Hiện tại, lịch ghi chỉ số công tơ điện trải dài từ ngày 3 đến ngày 20 hàng tháng. Bắt đầu từ ngày 30/11, EVN Hà Nội sẽ thực hiện thay đổi lịch chốt số điện vào ngày cuối tháng tại 21 quận huyện trên địa bàn. Trong năm 2024 sẽ thay đổi ở 9 công ty điện lực còn lại.

“Đấy là cái rất tốt với người tiêu dùng. Người tiêu dùng cũng dễ giám sát, chủ động thanh toán. Việc ấn định ngày ghi chỉ số cũng tạo thành mốc thanh toán cho người dân, không phụ thuộc vào thông báo của điện lực. Tôi cho rằng đây là việc rất tốt cho người tiêu dùng”, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nhận định.

Như vậy, trong tháng 11, hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình trong danh sách thay đổi chắc chắn tăng lên. Số ngày sử dụng điện trong tháng 10, thay vì 31 ngày như mọi khi, sẽ thành tối thiểu 41 ngày đến tối đa 58 ngày sử dụng điện, tức tăng thêm 11 – 28 ngày. Điều này cũng đồng nghĩa, khách hàng sử dụng điện sẽ được lùi thời gian thanh toán hóa đơn tiền điện đến sau ngày 30/11.

Bà Tô Lan Phương – Trưởng ban kinh doanh – Tổng công ty điện lực TP Hà Nội cho hay: “Việc thay đổi lịch ghi chỉ số sẽ diễn ra vào tháng 11/2023 và các tháng tiếp theo sẽ thực hiện theo trình tự thông thường. Quyền lợi của khách hàng sẽ được đảm bảo do căn cứ vào số ngày sử dụng điện thực tế”.

EVN Hà Nội khẳng định cách tính tiền điện vẫn dựa trên nguyên tắc bậc thang, tuy nhiên sẽ có sự thay đổi về số kilowat giờ tiêu thụ trong từng bậc sao cho phù hợp và không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Hiện Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện trên địa bàn để đồng bộ triển khai trong thời gian tới.

Nguồn:VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *