• March 4, 2024

Cứu sống bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn hiếm gặp, thường tiêu hủy xương, cơ

Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn nặng do một loại vi khuẩn hiếm gặp có trong bùn đất.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn hiếm gặp – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 3-11, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa cứu sống thành công bệnh nhi 10 tuổi (Tuyên Quang) bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm một loại vi khuẩn hiếm gặp có tên khoa học là Chromobacterium violaceum gây ra.

Người nhà bệnh nhi cho biết sáu ngày trước nhập viện, trẻ chơi đá bóng ở sân bùn đất bẩn.

Một ngày sau trẻ sốt cao 41 độ C, nổi mụn nước nhỏ dịch trong ở lưng, bụng, tay chân.

Gia đình nghĩ trẻ bị thủy đậu nên đã tự mua thuốc bôi nốt mụn nước nhưng không đỡ, trẻ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Tại đây trẻ được chẩn đoán thủy đậu, điều trị bằng kháng sinh kết hợp nhưng không cải thiện.

Trẻ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng khó thở nhiều, thở oxy.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hiếu – trung tâm nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai – cho biết khi tiếp nhận trẻ, các bác sĩ đã hội chẩn đặt máy thở không xâm nhập, đặt ống nội khí quản và thở máy, tuy nhiên bệnh nhi bị xuất huyết phổi nhiều, diễn tiến bệnh nặng lên.

Lúc này, kết quả cấy máu phát hiện một con vi khuẩn rất hiếm gặp, có tên khoa học là Chromobacterium violaceum, một trực khuẩn gram âm, yếm khí.

Theo các báo cáo trong y văn, vi khuẩn này thường gây tiêu hủy xương và ăn vào các tổ chức của cơ và da gây hoại tử, khó hồi phục. Sau khi có kết quả của vi khuẩn cấy máu, các bác sĩ đã sử dụng kháng sinh thích hợp, lọc máu cho trẻ.

Sau 3 tuần điều trị, trẻ có tiến triển tốt hơn và đang được phục hồi chức năng thêm về hô hấp và vận động, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

 

Nguồn: https://tuoitre.vn/cuu-song-benh-nhi-soc-nhiem-khuan-nang-do-vi-khuan-hiem-gap-thuong-tieu-huy-xuong-co-20231103163136195.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *