• July 20, 2024

Con đạt toàn 9-10 điểm nhưng không môn nào được xếp loại Tốt, phụ huynh Hà Nội bức xúc: “Tại sao 10 điểm lại giống 5 điểm?”

Vụ việc đang nhận được sự quan tâm của dân tình.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền bài đăng của một vị phụ huynh “bức xúc” về cách đánh giá của cô giáo về học lực của con. Theo chia sẻ của người mẹ này, trong 4 môn là Tiếng Việt, Toán, Tin học, Công nghệ con đều đạt điểm 9, thậm chí môn tiếng Anh con còn được 10 điểm. Dù điểm cao như vậy, nhưng không môn nào trong 5 môn liệt kê ở trên được đánh giá loại T (Tốt) mà chỉ ở mức H (hoàn thành).

Trong học bạ của em học sinh, cô giáo nhận xét thêm: “Em cần luyện đọc và viết thêm. Cần rèn thêm kỹ năng viết đoạn văn. Làm được các dạng toán cơ bản, cần tính toán cẩn thận hơn. Biết xử lí tình huống, hoàn thành nội dung các môn học”.

Dẫu vậy, phụ huynh vẫn đưa ra thắc mắc: “Như vậy có bất công không khi đánh đồng kết quả cố gắng của bé, hóa ra điểm 10 cũng chỉ giống điểm 5?”.

Con đạt toàn 9-10 điểm nhưng không môn nào được xếp loại Tốt, phụ huynh Hà Nội bức xúc: "Tại sao 10 điểm lại giống 5 điểm?"- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, vị này còn tiết lộ thêm khi hỏi cô giáo về lý do tại sao lại xếp con của mình chỉ ở mức H dù điểm đạt được rất cao, thì cô giáo giải thích “lực học của con chưa tốt, chỉ ở mức trung bình khá”.

“Mình biết sức học của con mình chưa thể nói là giỏi ở tất cả các môn, nhưng mình tin rằng trong 5 môn tính điểm đó bé xứng đáng được đánh giá T ở ít nhất 1 môn chứ không thể vậy được. Gia đình mình rất quan tâm đến việc giáo dục cho con cái nhưng cũng không đặt nặng việc thành tích, tuy vậy mình vẫn mong các cô khi đánh giá kết quả cần công tâm và chính xác để các bé có động lực cố gắng cũng như được khen chê xứng đáng”, phụ huynh nêu quan điểm.

Hiện tại, bài đăng của người mẹ này đã bị xóa.

Các phụ huynh khác nói gì?

Bài đăng của phụ huynh này đã thu hút khá nhiều bình luận từ cư dân mạng. Nhiều netizen đồng tình với phụ huynh rằng điểm con của chị đạt được là khá cao, không lý gì mà xếp hạng của em chỉ ở mức Hoàn thành được. Ngược lại, cũng không ít người cho rằng việc đánh giá, nhận xét của giáo viên là dựa vào cả quá trình, chứ không chỉ dựa vào điểm thi cuối kỳ. Đó còn chưa kể đến việc đánh giá của tất cả giáo viên dạy con, chứ không chỉ riêng giáo viên chủ nhiệm nên độ xác thực sẽ cao hơn.

– Bảng đánh giá kia được 7 giáo viên đánh giá chứ không phải một mình Giáo viên chủ niệm. Hơn nữa đánh giá xếp lại là cả một quá trình chứ không phải dựa vào căn cứ vào một bài kiểm tra. Mình nghĩ mẹ không thể đánh giá thế được.

– Mỗi điểm thi không thì không quyết định được gì hết đâu mẹ ạ. Tại quá trình học mới nói lên tất cả, điểm số cao mà quá trình học không Tốt thì đương nhiên không được Tốt rồi. Động viên con cố gắng năm sau nhé.

– Thật ra mình thấy có thể quá trình con học không quá nổi bật, nhưng cuối năm con cố gắng để đạt điểm cao thì mình cũng phải công nhận. Đánh giá hoàn thành thôi thì hơi tội cho con.

– Được 9, 10 điểm mà không được xếp loại Giỏi thì cũng hơi tội cho bé thật.

– Rõ ràng bảo “gia đình không đặt nặng việc thành tích” vậy tại sao lại phải tính toán đến việc con được xếp loại Tốt hay Hoàn thành. Thật ra, mình nghĩ cái mà mẹ cần làm là tuyên dương vì con đã cố gắng đạt điểm cao, quá trình con cố gắng quý giá hơn là điểm số.

– Quy trình đánh giá đã có, các cô cũng chỉ làm theo hướng dẫn chứ không phải muốn đánh giá thế nào là đánh giá. Nếu thắc mắc thì tại sao không nói rõ với cô, chứ một tí là lại đăng đàn “bóc phốt” giáo viên.

Đánh giá học sinh tiểu học và một số phương pháp đánh giá

Theo thông tư ban hành Quy định đánh giá học sinh tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, đánh giá học sinh tiểu học là quá trình thu thập, xử lý thông tin thông qua các hoạt động quan sát, theo dõi, trao đổi, kiểm tra, nhận xét quá trình học tập, rèn luyện của học sinh; tư vấn, hướng dẫn, động viên học sinh; diễn giải thông tin định tính hoặc định lượng về kết quả học tập, rèn luyện, sự hình thành và phát triển một số phẩm chất, năng lực của học sinh tiểu học.

Mục đích đánh giá là cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, xác định được thành tích học tập, rèn luyện theo mức độ đáp ứng yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học và sự tiến bộ của học sinh để hướng dẫn hoạt động học tập, điều chỉnh các hoạt động dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Một số phương pháp đánh giá thường được sử dụng trong quá trình đánh giá học sinh gồm:

a) Phương pháp quan sát: Giáo viên theo dõi, lắng nghe học sinh trong quá trình giảng dạy trên lớp, sử dụng phiếu quan sát, bảng kiểm tra, nhật ký ghi chép lại các biểu hiện của học sinh để sử dụng làm minh chứng đánh giá quá trình học tập, rèn luyện của học sinh.

b) Phương pháp đánh giá qua hồ sơ học tập, các sản phẩm, hoạt động của học sinh: Giáo viên đưa ra các nhận xét, đánh giá về các sản phẩm, kết quả hoạt động của học sinh, từ đó đánh giá học sinh theo từng nội dung đánh giá có liên quan.

c) Phương pháp vấn đáp: Giáo viên trao đổi với học sinh thông qua việc hỏi đáp để thu thập thông tin nhằm đưa ra những nhận xét, biện pháp giúp đỡ kịp thời.

d) Phương pháp kiểm tra viết: Giáo viên sử dụng các bài kiểm tra gồm các câu hỏi, bài tập được thiết kế theo mức độ, yêu cầu cần đạt của chương trình, dưới hình thức trắc nghiệm, tự luận hoặc kết hợp trắc nghiệm và tự luận để đánh giá mức đạt được về các nội dung giáo dục cần đánh giá.

Tổng hợp

 

Nguồn: https://phunumoi.net.vn/con-dat-toan-9-10-diem-nhung-khong-mon-nao-duoc-xep-loai-tot-phu-huynh-ha-noi-buc-xuc-tai-sao-10-diem-lai-giong-5-diem-d313092.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *