• March 5, 2024

Cận cảnh trạm cấp nước bị cư dân Thanh Hà phản đối, gần kênh mương ô nhiễm và nghĩa trang

Chung cư Hà Nội mất nước: Dân hoang mang vì trạm nước cách nghĩa trang 500m

(Dân trí) – Phòng Y tế huyện Thanh Oai (Hà Nội) khuyến cáo cư dân khu đô thị Thanh Hà tạm thời không dùng nước để ăn uống do nguồn nước có vi khuẩn E.coli.

Trạm cấp nước cách nghĩa trang chưa đầy 500m?

Trong cuộc họp chiều 21/10 về “khủng hoảng nước” tại khu đô thị Thanh Hà, đại diện Phòng Y tế huyện Thanh Oai cho biết kết quả xét nghiệm mẫu nước từ bể nước Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà ngày 13/10 đã phát hiện có vi khuẩn E.coli.

Đơn vị này khuyến cáo cư dân tạm thời không dùng nước để ăn uống.

Theo tìm hiểu, vi khuẩn Escherichia coli hay Coli là nguyên nhân gây các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn đường tiểu, viêm màng não và các nhiễm khuẩn khác trong hệ thống tiêu hóa.

Chung cư Hà Nội mất nước: Dân hoang mang vì trạm nước cách nghĩa trang 500m - 1

Người dân khu đô thị Thanh Hà xuyên đêm chờ lấy nước sạch, tối 17/10 (Ảnh: Minh Nhân).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chị Trần Thị An, Đại diện Ban lâm thời khu đô thị Thanh Hà, cho biết ngoài vi khuẩn E.coli, người dân lo ngại nguồn nước bị nhiễm độc với các chỉ số amoni, asen, nitrit, nitrat, clo dư, pecmangan… tăng cao gấp mấy chục lần.

Theo chị, ngày 10/10, Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam) thông báo kết quả xét nghiệm hàm lượng amoni trong nước 11,46mg/l, gấp 38 lần ngưỡng cho phép, hàm lượng clo cũng vượt ngưỡng hàng chục lần.

“Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị trước khi cấp nước mới cần sục rửa đường ống, các bể chứa nhưng Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà không giải quyết. Đặc biệt điều khiến người dân lo ngại khi nhà máy cấp nước sạch chỉ cách nghĩa trang chưa đầy 500m”, chị An bức xúc.

Theo chị An, tính đến sáng 22/10, khu đô thị Thanh Hà vẫn chưa được cấp nước ổn định trở lại. Nước sạch thiếu trầm trọng, lịch phân chia nước không hợp lý dẫn đến người dân không đủ nước sinh hoạt, hàng quán đóng cửa, kinh doanh tụt giảm.

“Nguyện vọng của chúng tôi là được dùng nước sạch đúng nghĩa”, chị nói.

Chung cư Hà Nội mất nước: Dân hoang mang vì trạm nước cách nghĩa trang 500m - 2

Trạm cấp nước của nhà máy Thanh Hà bị người dân phản ánh cách nghĩa trang chưa đầy 500m (Ảnh: H.Q.).

Anh Nguyễn Chí Thanh, 32 tuổi, chủ một quán bia tại tòa HH03C, cho biết từ ngày khu đô thị mất nước sạch, vợ chồng anh phải thay phiên đi xe máy hơn 3km vào làng Cự Khê lấy nước. Để chế biến đồ ăn, anh mua hơn 10 bình nước, tốn gần 300.000 đồng/ngày.

“Thời gian này, lượng khách giảm một nửa, lại tốn thêm chi phí để duy trì kinh doanh”, anh Thanh nói.

Anh N.V.H., chủ một quán ăn khác tại tòa HH02B, kể tận dụng nước rửa bát đũa để dội nhà vệ sinh, mỗi ngày chở 20 thùng nước từ nhà ở Mậu Lương (quận Hà Đông) sang cửa hàng.

“Mất nước sạch ảnh hưởng tới các hộ kinh doanh. Lượng khách giảm kể từ ngày nước Thanh Hà bị nói “nhiễm độc”, không đủ chi trả tiền thuê nhà, thuê nhân viên”, anh H. cho hay.

Anh Ngọc Sang, chủ tiệm cắt tóc ở kiot thuộc tòa HH03A-B1.3, đã cho 3 người thợ tạm thời nghỉ việc vì không có nước để làm các dịch vụ như: uốn nhuộm, gội đầu…

“Hiện tiệm duy trì việc cắt tóc, các dịch vụ khác không làm được nên doanh thu giảm 80%-90%”, anh Sang nói, lo ngại “sập tiệm” nếu tình trạng mất nước sạch kéo dài.

Chung cư Hà Nội mất nước: Dân hoang mang vì trạm nước cách nghĩa trang 500m - 3

Quán của anh Thanh giữ nước bẩn để dội nhà vệ sinh (Ảnh: Minh Nhân).

“Sẽ chuyển cơ quan điều tra nếu phát hiện vi phạm luật hình sự”

Cũng trong cuộc họp chiều 21/10, ông Đoàn Viết Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai, cho biết vấn đề giữa Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà và khách hàng là mối quan hệ dân sự, nhưng cư dân có thể khởi kiện ra tòa để giải quyết.

“Trong quá trình giám sát, nếu phát hiện sai phạm chúng tôi sẽ kiến nghị thanh tra, kiểm tra, thậm chí chuyển cơ quan điều tra nếu vi phạm Bộ luật Hình sự”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn kiến nghị Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà phối hợp UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai) lập đoàn giám sát, niêm phong hệ thống sản xuất khai thác nước ngầm (hiện đang bị dừng sản xuất) của công ty.

Chung cư Hà Nội mất nước: Dân hoang mang vì trạm nước cách nghĩa trang 500m - 4

Cư dân khu đô thị Thanh Hà “chắt chiu” từng giọt nước sạch trong cơn “khủng hoảng” nước (Ảnh: Minh Nhân).

Ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đề nghị UBND xã Cự Khê thành lập tổ giám sát, gồm lãnh đạo xã, bộ phận chuyên môn, đại diện tổ dân phố, để cùng giám sát việc nguồn cấp nước.

Ông Khiển giao Phòng Y tế huyện và Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà, đại diện tổ dân phố và các hộ dân kiểm tra, lấy mẫu nước theo quy định, công khai kết quả cho cư dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cũng yêu cầu Chi nhánh dịch vụ nhà ở Thanh Hà, Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà luân phiên sục rửa bể chứa ngầm, bể mái và đường ống cấp nước cho các tòa nhà để kiểm soát được chất lượng.

 

Xem thêm: Cận cảnh trạm cấp nước bị cư dân Thanh Hà phản đối, gần kênh mương ô nhiễm và nghĩa trang

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trạm cấp nước Thanh Hà (nơi khai thác nguồn nước ngầm cho hàng chục nghìn cư dân) nằm gần khu vực nghĩa trang và kênh mương ô nhiễm.

Những ngày qua, khu vực trạm cấp nước Thanh Hà thường xuyên đóng cửa. Đây là trạm cấp nước cho toàn bộ khu đô thị với 23 tòa chung cư và trên 16.000 cư dân - Ảnh: HỒNG QUANG

Những ngày qua, khu vực trạm cấp nước Thanh Hà thường xuyên đóng cửa. Đây là trạm cấp nước cho toàn bộ khu đô thị với 23 tòa chung cư và trên 16.000 cư dân – Ảnh: HỒNG QUANG

Trạm cấp nước Thanh Hà được xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà A, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Trong văn bản gửi cư dân khu đô thị Thanh Hà hôm 14-10, Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cho biết đơn vị đã dừng khai thác nguồn nước ngầm tại trạm cấp nước này. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu nước những ngày qua của hàng nghìn người.

Nguyên nhân của việc dừng cung cấp nguồn nước ngầm là từ đầu tháng 10, cư dân khu đô thị Thanh Hà phản ánh nước sinh hoạt của họ có màu sắc khác thường, mùi clo rất đậm và nồng. Nhiều trường hợp trẻ nhỏ sau khi sử dụng phải đến các cơ sở y tế điều trị mẩn ngứa, bong tróc da.

Ngày 10-10, Viện Công nghệ môi trường thông báo kết quả xét nghiệm hàm lượng amoni trong nước gấp 38 lần ngưỡng cho phép, hàm lượng clo cũng vượt ngưỡng hàng chục lần.

Cận cảnh trạm cấp nước Thanh Hà tại khu đô thị Thanh Hà A. Ông Dương Đình Trình, phó giám đốc Công ty nước Thanh Hà, cho biết trước đây do nguồn nước từ sông Đuống về yếu, có thời điểm không có nước về nên công ty phải tăng lưu lượng nước từ nguồn khai thác ngầm tại trạm cấp nước của công ty - Ảnh: HỒNG QUANG

Cận cảnh trạm cấp nước Thanh Hà tại khu đô thị Thanh Hà A. Ông Dương Đình Trình, phó giám đốc Công ty nước Thanh Hà, cho biết trước đây do nguồn nước từ sông Đuống về yếu, có thời điểm không có nước về nên công ty phải tăng lưu lượng nước từ nguồn khai thác ngầm tại trạm cấp nước của công ty – Ảnh: HỒNG QUANG

Trước tình trạng thiếu nước, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết sẽ làm việc với đơn vị cấp nước về khả năng nâng sản lượng nước sạch về cho khu đô thị Thanh Hà. Nếu không làm được, UBND huyện Thanh Oai sẽ có văn bản cho khởi động lại trạm sản xuất nước ngầm trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, đề xuất trên gặp phải phản ứng của cư dân khu đô thị Thanh Hà bởi họ cho rằng điều này sẽ lặp lại tình trạng nguồn nước ô nhiễm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Chúng tôi không thể yên tâm sau những gì đã xảy ra, đồng thời kiên quyết phản đối việc cấp nước lại từ nguồn nước ngầm của nhà máy” – ông Phan Minh Châu, tổ trưởng tổ dân phố số 4 khu đô thị Thanh Hà, nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, quanh khu vực trạm cấp nước này có một trạm bê tông, một sân golf và nghĩa trang với hàng trăm ngôi mộ - Ảnh: HỒNG QUANG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, quanh khu vực trạm cấp nước này có một trạm bê tông, một sân golf và nghĩa trang với hàng trăm ngôi mộ – Ảnh: HỒNG QUANG

Từ vị trí trạm cấp nước tới khu vực trạm bê tông khoảng 200m và tới khu vực nghĩa trang là 500m - Ảnh: HỒNG QUANG

Từ vị trí trạm cấp nước tới khu vực trạm bê tông khoảng 200m và tới khu vực nghĩa trang là 500m – Ảnh: HỒNG QUANG

Chiều 19-10, trạm bê tông và vật liệu xây dựng rộng hơn 4.000m2 này vẫn hoạt động với nhiều phương tiện thường xuyên ra vào – Ảnh: HỒNG QUANG

Khu vực nghĩa trang chỉ cách trạm cấp nước hơn 500m. Cạnh đó là một hồ nước khá rộng - Ảnh: HỒNG QUANG

Khu vực nghĩa trang chỉ cách trạm cấp nước hơn 500m. Cạnh đó là một hồ nước khá rộng – Ảnh: HỒNG QUANG

Ngoài ra, cách khu vực trạm cấp nước Thanh Hà là một kênh nước có dấu hiệu ô nhiễm. Xung quanh là dãy nhà xưởng mái tôn chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, nhôm, nhựa, thạch cao... - Ảnh: HỒNG QUANG

Ngoài ra, cách khu vực trạm cấp nước Thanh Hà là một kênh nước có dấu hiệu ô nhiễm. Xung quanh là dãy nhà xưởng mái tôn chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, nhôm, nhựa, thạch cao… – Ảnh: HỒNG QUANG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, kênh nước này bốc mùi hôi thối, ngập rác thải – Ảnh: HỒNG QUANG

Những ngày qua, khu đô thị Thanh Hà không có nước sinh hoạt. Tuy nhiên tại cuộc họp với lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai chiều 19-10, đại diện khu dân cư Thanh Hà cho biết: "Chúng tôi xách nước 2-3 tháng cũng sẽ kiên quyết không sử dụng nguồn nước ngầm khai thác tại trạm cấp nước Thanh Hà" - Ảnh: HỒNG QUANG

Những ngày qua, khu đô thị Thanh Hà không có nước sinh hoạt. Tuy nhiên tại cuộc họp với lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai chiều 19-10, đại diện khu dân cư Thanh Hà cho biết: “Chúng tôi xách nước 2-3 tháng cũng sẽ kiên quyết không sử dụng nguồn nước ngầm khai thác tại trạm cấp nước Thanh Hà” – Ảnh: HỒNG QUANG

Ngày 19-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Điệp, chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, cho biết theo nghiên cứu, gần như toàn bộ nước ngầm khu vực các quận, huyện phía nam Hà Nội như quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Thanh Oai… bị ô nhiễm amoni.

Nguyên nhân được ông chỉ ra là do quá trình khai thác nước ngầm hàng trăm năm qua, người dân sau khi khai thác không áp dụng các quy trình chôn, lấp giếng dẫn đến tình trạng ô nhiễm. Trong khi đó, địa hình Hà Nội thấp dần với vùng trũng là các địa phương phía nam, biến đây thành khu vực ô nhiễm nhất.

“Do vậy, định hướng của thành phố là xây dựng hàng loạt các nhà máy nước mặt lớn và tiến tới hoàn toàn loại bỏ việc khai thác nước ngầm. Phần vì ô nhiễm, phần vì gây sụt lún đất”, ông nói.

Đối với trường hợp cụ thể tại trạm cấp nước Thanh Hà, một lãnh đạo khác của Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng theo quy định tại thông tư 01/2021 của Bộ Xây dựng, khoảng cách tối thiểu từ khu huyệt mộ nghĩa trang hung táng tới điểm lấy nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của đô thị, điểm dân cư nông thôn tập trung là 1.500m.

Điều này áp dụng trong điều kiện lý tưởng, tức là khu vực chôn cất phải có hệ thống thu gom nước thấm huyệt mộ, nước mưa chảy tràn để xử lý, không được thấm trực tiếp vào nước ngầm hoặc chảy tràn vào hệ thống mặt nước bên ngoài nghĩa trang.

Về việc xử lý nguồn nước, vị này cho hay bất kỳ nguồn nước nào cũng có thể xử lý sạch. Tuy nhiên, cần nghiên cứu cụ thể mức độ ô nhiễm để có thể áp dụng những công nghệ phù hợp. “Nếu nước quá ô nhiễm mà công nghệ xử lý không đủ có thể dẫn đến nước không đảm bảo”, ông nói.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *