• March 5, 2024

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu

Tác phẩm điện ảnh Đất rừng phương Nam chính thức có kết luận cuối cùng từ Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch, sau những ồn ào và đả kích từ netizen khi cho rằng phim có nội dung xuyên tạc lịch sử. Gắt hơn nữa, khi tuyên bố sẽ xử lý nếu còn ai bôi xấu.

Thời gian qua, ồn ào về phim điện ảnh Đất rừng phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, có thể nói là drama chấn động nhất trong mảng phim ảnh tại nước ta trong năm nay. Ra mắt với sự kỳ vọng lớn lao từ khán giả, khi phim được đầu tư và giới thiệu rầm rộ trước ngày công chiếu. Tuy nhiên, chỉ mới vừa ra rạp, thì ekip đoàn phim, đặc biệt là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đã phải hứng chịu làn sóng công kích một cách gay gắt từ đại đa số khán giả.

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu - Hình 1

Mới đây, sau thời gian dài nhận về nhiều chỉ trích, chiều ngày 7/11, Quốc hội cũng đã chất vấn các Bộ trưởng trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, văn hóa thể thao du lịch, y tế, lao động, thông tin và truyền thông. Chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Hằng (đoàn Đắk Nông) đặt câu hỏi về các giải pháp về nguồn lực cho công tác văn hóa, thể thao và du lịch?

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu - Hình 2

Về vấn đề không gian mạng, theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL, trách nhiệm quản lý nhà nước là Bộ Thông tin và Truyền thông. Thời gian qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành để tháo gỡ, ngăn chặn các thông tin xấu độc, ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục của Việt Nam và có phương án xử lý.

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu - Hình 3

Về tác động của đội ngũ văn nghệ sĩ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Bộ đã ban hành bộ quy tắc ứng xử của đội ngũ làm công tác nghệ thuật, có tính chất về mặt đạo đức để tổ chức hướng dẫn thực hiện. Riêng về nội dung có liên quan đến bộ phim “Đất rừng phương Nam”, theo quy định của Luật Điện ảnh, Hội đồng thẩm định phim đã họp và xem xét cấp phép hoạt động.

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu - Hình 4

Bộ phim này theo đ.ánh giá của hội đồng “không vi phạm pháp luật điện ảnh”, còn chuyện dư luận cho rằng có những biểu hiện này, biểu hiện khác thì đó là những dư luận chưa thật chuẩn xác, cũng cần xem xét, tính toán để xử lý theo quy định nếu như có vấn đề xúc phạm, bôi xấu.

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu - Hình 5

Trước đó, Đất rừng phương Nam đã bị những khán giả khó tính bắt lỗi. Cụ thể, hai cái tên Thiên Địa hội, và Nghĩa Hòa đoàn đã được nhắc đến trong phim, nhưng theo vậy thì lại khiến nhiều người liên tưởng đến thời nhà Thanh của Trung Quốc, không chuẩn xác với người Việt Nam. Nhà sản xuất phim cho biết phần thoại trong phim sẽ chuyển từ Nghĩa Hòa đoàn thành Nam hòa đoàn và Thiên Địa hội thành Chính nghĩa hội. Sự thay đổi này tránh sự liên tưởng đến Thiên Địa hội và Nghĩa Hòa đoàn từ thời nhà Thanh (Trung Quốc).

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu - Hình 6

Bên cạnh đó nhà sản xuất điều chỉnh dòng chữ “Bộ phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi” lên đầu phim nhằm làm rõ hơn ý đồ của nhà làm phim về sự thay đổi mốc thời gian trong tác phẩm văn học, theo sát hơn bản phim truyền hình vốn đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu - Hình 7

Trước đó, chia sẻ trên VTV, đạo diễn của phim là Nguyễn Quang Dũng, cũng đã có những lời lên tiếng chính thức về ồn ào này trong suốt những ngày qua. Anh cho biết, đoàn phim đang bị những thông tin tiêu cực gây nên hiểu lầm cho khán giả chưa xem.

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu - Hình 8

“Chúng tôi muốn làm một bộ phim nói về tình người, về gia đình, về vùng đất ở thời kỳ loạn lạc nên có ý kiến hơi tiêu cực về Đất rừng phương Nam và lan rất rộng tới những người chưa xem làm chúng tôi trăn trở. Chúng tôi quyết định sửa những chi tiết khiến người xem hiểu lầm. Đó là chi tiết nhỏ để mô tả bang hội, nhân vật trong phim chứ không phải ý nghĩa chính của bộ phim hay điều chúng tôi hướng tới”, anh nói.

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu - Hình 9

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết Đất rừng phương Nam lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết cùng tên và bộ phim truyền hình Đất phương Nam. Phim chuyển bối cảnh lịch sử trong tiểu thuyết là năm 1945 sang 1920-1930. Đó là giai đoạn có nhiều bang hội và nhiều người yêu nước tự phát với phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp.

Bộ Văn hóa kết luận về ồn ào xuyên tạc lịch sử của Đất rừng phương Nam, sẽ xử lý nếu ai còn bôi xấu - Hình 10

Đạo diễn giải thích lý do đặt tên Nghĩa Hoà Đoàn cho nhóm người Hoa. Còn về cái tên Thiên Địa Hội, đoàn phim có nghiên cứu, tìm hiểu và được biết Thiên Địa Hội từng xuất hiện tại Việt Nam đầu thế kỷ 20.

 

Nguồn: https://vgt.vn/bo-van-hoa-ket-luan-ve-on-ao-xuyen-tac-lich-su-cua-dat-rung-phuong-nam-se-xu-ly-neu-ai-con-boi-xau-ihyes-20231108t7021847/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *