• April 18, 2024

Bé trai 3 tuổi nghi bị hàng xóm s.át h.ại ngày mùng 2 tết: Hành vi tàn nhẫn, mất nhân tính

GĐXH – Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, bé trai 3 tuổi nghi bị hàng xóm sát hại. Hiện công an đang tiếp tục đấu tranh với nghi phạm để làm rõ nguyên nhân vụ án.

Công an TP Hà Nội đang phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn điều tra, làm rõ một vụ án mạng xảy ra tại xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn.

Khu vực bé trai nghi bị sát hại. Ảnh Sóc Sơn 24h.

Theo thông tin ban đầu, vụ án mạng xảy ra vào ngày 11/2. Nạn nhân là một bé trai 3 tuổi.

Sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng chức năng đã khẩn trương tiếp cận hiện trường để điều tra. Bằng việc áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, công an nhanh chóng xác định nghi phạm sát hại bé trai là người đàn ông hàng xóm.

Hiện nghi phạm đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Nguyên nhân vụ việc đang được công an đấu tranh, làm rõ.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Ts Ls Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Với thông tin ban đầu thì vụ việc có dấu hiệu tội phạm, nên cơ quan điều tra vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý là cần thiết và có căn cứ.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai của những người làm chứng và trích xuất dữ liệu camera an ninh xung quanh khu vực hiện trường để làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong, xác định danh tính nghi phạm và khả năng nhận thức điều khiển hành vi của đối tượng này tại thời điểm xảy ra vụ án.

Điều đáng nói, nạn nhân mới 3 tuổi, chưa có khả năng tự bảo vệ bản thân, nên hành vi xâm hại đến tính mạng trẻ em của nghi phạm như vậy là rất tàn nhẫn, đáng lên án.

Hiện cơ quan điều tra đã bắt giữ được nghi phạm sát hại cháu bé. Lực lượng chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, đặc biệt xác định đối tượng này có mâu thuẫn thù oán gì đối với gia đình nạn nhân hay không, có mất khả năng kiểm soát hành vi do sử dụng rượu bia, chất kích thích, chất cấm dẫn đến thực hiện hành vi.

Nếu vì mâu thuẫn thù oán với hàng xóm mà sát hại cháu bé 3 tuổi thì đây là hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn, là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Còn trường hợp thực hiện hành vi do sử dụng rượu bia, chất kích thích hoặc chất cấm dẫn đến mất khả năng kiểm soát hành vi thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đối tượng thực hiện hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng của trẻ em sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, vì động cơ đê hèn và phạm tội với người dưới 16 tuổi nên hình phạt sẽ rất nghiêm khắc, có thể tới 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình (Theo Điều 123 Bộ luật hình sự tội “Giết người”).

Ngoài trách nhiệm hình sự, thì đối tượng thực hiện hành vi này phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho gia đình nạn nhân, thiệt hại bao gồm: Chi phí cứu chữa trước khi chết nếu có, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần và tiền mai táng theo phong tục địa phương. Các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường thiệt hại dân sự, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định mức bồi thường.

Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì hành vi sát hại trẻ em cũng là hành vi rất đáng lên án, đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị xử lý hình sự với chế tài nghiêm khắc. Vụ việc cho thấy nguy cơ trẻ em bị xâm hại, bạo hành là có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, đối tượng thực hiện hành vi thường có nhiều cơ hội, thời cơ tiếp xúc với trẻ em. Bởi vậy, bảo vệ trẻ em không chỉ là trách nhiệm của gia đình, cha mẹ, ông bà mà còn là của toàn xã hội.

 

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/be-trai-3-tuoi-nghi-bi-hang-xom-sat-hai-ngay-mung-2-tet-hanh-vi-tan-nhan-mat-nhan-tinh-17224021515005543.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *