• April 18, 2024

Bà Trương Mỹ Lan khai về những chuyến xe bí mật chở hơn 100 ngàn tỉ đồng rời SCB

(PLO)- Tại tòa, HĐXX đã xét hỏi về việc Trương Mỹ Lan chỉ đạo lái xe vận chuyển số tiền 108.878 tỉ đồng và 14.7 triệu USD từ SCB về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hoặc Hầm B1, Tòa nhà Sherwood…

Ngày 11-3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Theo cáo buộc, về dòng tiền đã giải ngân, SCB ghi nhận số tiền giải ngân cho các cá nhân, pháp nhân theo các phương án vay vốn đã được chuyển qua tài khoản của 483 cá nhân và 450 pháp nhân (F1 nhận tiền).

Dòng tiền của 1.284 khoản vay/483.917 tỉ đồng dư nợ gốc – chưa trừ giá trị tài sản đảm bảo (khi giải ngân là 525.480 tỉ đồng) của bị cáo Lan xác định được như sau: Trả nợ khoản vay cũ tại SCB 57.029 tỉ đồng; tổ chức, cá nhân chuyển khoản ra ngoài hệ thống SCB 381.303 tỉ đồng; tổ chức, cá nhân chuyển khoản nội bộ trong SCB 5.275 tỉ đồng; tổ chức, cá nhân rút tiền mặt 81.873 tỉ đồng.

Trương Mỹ Lan

Bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cũng theo cáo trạng, từ ngày 26-2-2019 đến ngày 12-9-2022, theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, bị cáo Bùi Văn Dũng (lái xe của bị cáo Lan) đã vận chuyển số tiền 108.878 tỉ đồng và 14.7 triệu USD từ Ngân hàng SCB về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (193-203 Trần Hưng Đạo) hoặc về Hầm B1, Tòa nhà Sherwood (127 Pasteur) hoặc giao, đưa cho một số cá nhân theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan.

Số tiền trên, bà Lan sử dụng để trả nợ tiền mua các bất động sản; mua cổ phần các dự án và sử dụng vào các mục đích cá nhân khác.

Tại tòa, bị cáo Lan đã phủ nhận.

Theo bị cáo Lan, tài xế nhận tiền và đi các tầng hầm Sherwood, Vạn Thịnh Phát… chứ không phải nhà của bị cáo. Địa chỉ 127 Pasteur cũng căn hộ cho thuê chứ không phải nhà riêng của bị cáo.

Theo bị cáo Lan, SCB thực hiện đề án với giao dịch đến hàng trăm ngàn tỉ, nên bị cáo phải huy động tất cả bạn bè giao dịch qua SCB. Số tiền trên không phải của SCB mà là tiền dùng để trả nợ. Đa phần là nợ các chủ dự án mà SCB mượn cơ cấu trước đó 2-3 năm chưa trả.

Đối với bị cáo Dũng, là lái xe của bị cáo Lan nên được bị cáo Lan tin tưởng và nhờ chuyển tiền đi trả nợ.

Trình bày tại tòa, bị cáo Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó tổng giám đốc SCB) trình bày, việc bị cáo Bùi Văn Dũng vận chuyển tiền đều do bị cáo Trương Mỹ Lan chỉ đạo.

Tại SCB có 3 chi nhánh để chuyển tiền cho bị cáo Lan rút tiền, gồm: Cống Quỳnh, Sài Gòn, Bến Thành. Tiền được giải ngân và chuyển cho bị cáo Lan sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như mua dự án ở quận 7; sửa chữa, thanh toán chi phí cho các dự án Ba Son, Mũi Đèn Đỏ, 6A…

Trong đó, tiền để thanh toán cho các dự án là chuyển khoản, còn tiền chuyển Vạn Thịnh Phát thì bị cáo Lan nói thiếu tiền sử dụng cho việc riêng.

Chủ tọa cho biết, đối với bị cáo Bùi Văn Dũng, HĐXX đã triệu tập, song đây là bị cáo trong giai đoạn 2 nhưng đã có những lời khai rất rõ trong hồ sơ.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục đến phần xét hỏi của Đại diện VKS.

 

Nguồn: https://plo.vn/ba-truong-my-lan-khai-ve-nhung-chuyen-xe-bi-mat-cho-hon-100-ngan-ti-dong-roi-scb-post779850.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *